vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Ủy ban Thường vụ Quốc hội Bangladesh: Mua thêm lúa, ngừng nhập khẩu gạo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Bangladesh: Mua thêm lúa, ngừng nhập khẩu gạo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Bangladesh đã yêu cầu Bộ Lương thực tiến hành thu mua nhiều thóc địa phương hơn số lượng mục tiêu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội Bangladesh: Mua thêm lúa, ngừng nhập khẩu gạo web moulavibazar paddy field file photo mehedi hasan 1555343001202 15584001420351339062535

Ủy ban cũng yêu cầu Bộ ngừng nhập khẩu gạo, một tuyên bố cho biết.

“Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ mua nhiều thóc hơn mục tiêu 150.000 tấn.”, Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Bangladesh về Bộ Lương thực Mohammad Nasim cho biết.

“Ủy ban đã khuyến nghị xuất khẩu gạo ngay cả khi có trợ cấp”, ông nói thêm.

Ông cho biết khuyến nghị gồm cả việc mua lúa trực tiếp từ nông dân thay vì bên thứ ba.

Bộ trưởng Lương thực Bangladesh Shadhan Chandra Majumder, người có mặt tại cuộc họp, cho hay chính phủ đã thực hiện một dự án xây dựng 200 hầm chứa với công suất 5.000 tấn trên khắp Bangladesh.

Ông nói, kể từ khi chính phủ mua 14% lúa khô, người nông dân buộc phải bán cho bên thứ ba với giá thấp hơn.

“Một khi các hầm chứa thóc được xây dựng, bản thân người nông dân sẽ có thể làm khô các loại cây trồng”, ông nói thêm.

Trong ba tuần qua, dự báo về một vụ mùa bội thu đã bị lu mờ bởi sự đau buồn và phẫn nọo của những người nông dân trồng lúa trên khắp Bangladesh.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở các làng, thị trấn, quận, và ở cả thủ đô Dhaka. Tại một số khu vực, một nhóm phản đối đã đốt cháy một cánh đồng để gửi một thông điệp rất rõ ràng: bán với giá hiện tại là lựa chọn tồi tệ nhất.

Nông dân đang yêu cầu mua hàng được thực hiện trực tiếp từ các trang trại, và mùa vụ được bán với giá hợp lý.

Hiện tại, giá lúa bán buôn ở mức 450 – 500 taka/maund (1 maund = 40 kg). Nhiều nông dân cho biết chi phí thu hoạch mỗi maund lúa là 1.000 – 1.500 taka. Các báo cáo khác cho biết nông dân sẽ chịu thiệt hại ít nhất 300 taka/maund nếu họ bán lúa với giá thị trường hiện tại.

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)