vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ủng hộ lệnh cấm ba loại hóa chất độc hại

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ủng hộ lệnh cấm ba loại hóa chất độc hại

Các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan mới đây đã lên tiếng ủng hộ việc chính phủ nước này quyết định cấm ba loại hóa chất độc hại dùng cho nông nghiệp.

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ủng hộ lệnh cấm ba loại hóa chất độc hại 152220 gao thai

Các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan mới đây đã lên tiếng ủng hộ việc chính phủ nước này quyết định cấm ba loại hóa chất độc hại dùng cho nông nghiệp, sau khi các nước nhập khẩu đã thắt chặt đơn hàng nông sản dựa trên quy định an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Charoen Laothamatas cho biết hiệp hội này nhất trí với việc chính phủ cấm hai loại thuốc diệt cỏ là paraquat và glyphosate, cùng thuốc diệt côn trùng chlorpyrifos, đồng thời đã yêu cầu nông dân điều chỉnh bằng cách giảm sử dụng những hóa chất đó.

Ông Charoen nhấn mạnh tiêu dùng gạo toàn cầu đang chuyển hướng sang những sản phẩm không có hóa chất và rất nhiều khách hàng mua gạo đã thắt chặt các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng.

Nếu nông dân Thái Lan phớt lờ lệnh cấm nói trên hoặc không giảm việc sử dụng hóa chất thì xuất khẩu gạo sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Chủ tịch danh dự của hiệp hội, ông Chookiat Ophaswongse, nêu rõ một số nước, kể cả Mỹ và Nhật Bản cũng như các thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã thông qua những luật lệ mới để bảo vệ người tiêu dùng và thắt chặt các quy định về an toàn thực phẩm đối với tồn dư hóa chất, đặc biệt là trong các sản phẩm nông nghiệp.

Cụ thể, đối với gạo, những nước này yêu cầu không có tồn dư hóa chất hoặc tồn dư ở mức ít nhất. Ví dụ, Nhật Bản đã giảm mức giới hạn tồn dư hóa chất đối với gạo từ nồng độ 0,05 trên một phần triệu (ppm) xuống còn 0,01 ppm.

Theo ông Chookiat, mẫu gạo do công ty giám định Nhật Bản OMIC thu thập cho thấy không có loại gạo nào của Thái Lan đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Nhật Bản về an toàn thực phẩm.

Phía Thái Lan đang đề nghị Nhật Bản nới lỏng các quy định này cho gạo Thái Lan, song chưa rõ có được chấp nhận hay không.

Do đó, nông dân Thái Lan cần chuyển sang sản xuất thực phẩm an toàn và không có hóa chất, nếu không toàn bộ xuất khẩu nông sản sẽ bị ảnh hưởng.

Lệnh cấm sử dụng ba loạt hóa chất paraquat, glyphosate và chlorpyrifos sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2019. Tuy nhiên, một số nông dân đã đề nghị Tòa án Hành chính ra lệnh đình chỉ lệnh cấm, đồng thời yêu cầu Ủy ban quốc gia về các chất nguy hiểm (NHSC) cân nhắc lại lệnh cấm.

Những nông dân này muốn làm rõ các lựa chọn mà họ sẽ có để diệt cỏ dại sau khi lệnh cấm có hiệu lực.

Họ cũng lo ngại rằng những biện pháp thay thế có thể đắt đỏ và làm gia tăng chi phí tổng thể. Tuy nhiên, Tòa án Hành chính đã bác bỏ kiến nghị nói trên.

Thái Lan xuất khẩu tổng cộng 11,09 triệu tấn gạo trong năm 2018, giảm so với mức 11,67 triệu tấn của năm 2017, nhưng nhiều hơn mức 9,91 triệu tấn của năm 2016.

Kim ngạch xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2018 tăng 8,3% so với năm 2017, đạt 5,61 tỷ USD, cao hơn nhiều so với 4,4 tỷ USD của năm 2016. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt trung bình 507 USD/tấn trong năm 2018, tăng 14,1% so với năm 2017.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2019 được dự báo sẽ chỉ đạt khoảng 8-8,1 triệu tấn, giảm 3,5 triệu tấn so với năm 2018 và thấp hơn chỉ tiêu mới được hạ xuống là 9 triệu tấn.

Trong khi đó, nhiều đợt hạn hán và lũ lụt nối tiếp nhau ở miền Bắc Thái Lan có khả năng sẽ làm giảm sản lượng lúa khoảng 488.000 tấn ở khu vực này trong mùa vụ 2019-2020.

Dịch bệnh trên diện rộng cũng được cho là góp phần làm sụt giảm sản lượng gạo hương và gạo trắng, nhất là ở tỉnh Surin.

Sản lượng lúa gạo ở Đông Bắc Thái Lan thường chiếm khoảng 37% tổng sản lượng của cả nước./.

(Theo TTXVN)