vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Campuchia muốn kiện EU về thuế nhập khẩu gạo

Campuchia muốn kiện EU về thuế nhập khẩu gạo

Campuchia đã đệ trình một đơn phản đối lên Tòa án Công lý châu Âu nhằm chống lại quyết định của Liên minh châu Âu (EU) trong việc áp thuế nhập khẩu đối với gạo của nước này.

Campuchia muốn kiện EU về thuế nhập khẩu gạo gao campuchia 15550510486442080988824

Reuters đưa tin, EU đã áp thuế quan ba năm liên tiếp đối với gạo xuất khẩu từ Campuchia và Myanmar vào tháng 1/2019 như một biện pháp bảo vệ các nhà sản xuất trong khối, chẳng hạn như Italy.

Tuy nhiên, Liên đoàn Gạo Campuchia cho biết vào hôm 11/4 rằng biện pháp bảo vệ trên không liên quan đến bất kì hành vi không công bằng nào và chỉ dựa trên sự suy diễn và thiếu thông tin xác thực.

Đa số quốc gia EU đã ủng hộ việc đưa ra các biện pháp bảo vệ này, tuy nhiên không phải tất cả nước thành viên đều yêu cầu thực hiện động thái trên. Ủy ban châu Âu sau đó đã đưa ra quyết định đi trước một bước.

Campuchia và Myanmar đã được hưởng lợi từ chương trình ưu đãi thương mại “Everything But Arms” của EU, trong đó cho phép các nước kém phát triển nhất thế giới được miễn thuế xuất khẩu hàng hóa sang EU.

Cả hai nước đều đang phải đối mặt với việc mất quyền tiếp cận đặc biệt vào khối giao dịch lớn nhất thế giới vì hồ sơ nhân quyền của mình, mặc dù các biện pháp trừng phạt tiềm tàng này tách biệt với các biện pháp bảo vệ gạo.

Gạo Indica từ hai nước trên phải chịu mức thuế 175 euro (tương đương 197,31 USD)/tấn trong năm đầu tiên, giảm xuống 150 euro trong năm thứ hai và 125 euro trong năm thứ  ba.

Ủy ban châu Âu cho biết họ đã phát hiện ra rằng nhập khẩu gạo Indica từ Campuchia và Myanmar đã tăng 89% trong 5 mùa vụ vừa qua. Đồng thời, nhập khẩu gạo với giá rẻ tăng cao đã làm giảm thị phận của các nhà sản xuất EU tại châu Âu từ 61% xuống 29%.

Bộ Thương mại Campuchia đã gọi quyết định của EU là “một vũ khí giết chết nông dân Campuchia” và quyết định đó đã chống lại các qui tắc thương mại quốc tế.

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)