vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Chính sách trợ giá lúa gạo của Thái có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Chính sách trợ giá lúa gạo của Thái có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Giữa tháng 10 tới, chính sách trợ giá lúa gạo cho nông dân của Thái Lan sẽ có hiệu lực, liệu điều này có ảnh hưởng gì đến VN?

Chính sách trợ giá lúa gạo của Thái có ảnh hưởng đến Việt Nam? lua gaochiquoc 2 6read only 1568907878565466291451

Đặt câu hỏi này với ông Trần Thanh Hải – cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) – bên lề hội thảo về phát triển chuỗi giá trị lúa gạo do Thời Báo Kinh Tế VN tổ chức tại Cần Thơ ngày 19-9 thì nhận được cái lắc đầu, từ chối bình luận vì đó là chuyện “nhạy cảm”.

Đem câu hỏi này đặt ra với ông Phạm Quang Diệu – kinh tế trưởng, chuyên gia của Công ty CP Phân tích và dự báo thị trường VN (AgroMonitor), ông Diệu cho rằng có thể chính sách này không ảnh hưởng nhiều đến VN. “Lý do là bởi giá gạo của Thái Lan quá cao, không cạnh tranh được với VN. Hơn nữa, giống thơm nhẹ của VN đang là lợi thế rất lớn, có khoảng cách giá khá lớn với giống thơm của Thái Lan, đang được thị trường ưa chuộng” – ông Diệu nói.

Vậy việc trợ giá của Chính phủ Thái có vi phạm các luật về thương mại quốc tế? Vị chuyên gia này cho rằng cần phải đong đếm các chương trình hỗ trợ nông dân của Thái có vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn thế giới hay không. Theo ông Diệu, các chương trình hỗ trợ của Thái Lan trước đây còn lớn hơn chương trình sắp tới rất nhiều.

Liệu giới doanh nghiệp xuất khẩu gạo của VN có cần một chính sách hỗ trợ tương tự, hay sẽ ứng phó như thế nào? Ông Nguyễn Chánh Trung, giám đốc điều hành mảng gạo và nhà máy gạo Tập đoàn Tân Long, cho rằng doanh nghiệp VN không chỉ cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước mà còn với doanh nghiệp thế giới, đặc biệt với các nước xuất khẩu gạo là đối thủ truyền thống như Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar…

“Xu hướng chung thị trường thế giới hiện nay là giá giảm. Tháng 1 dương lịch tới đây ta có vụ đông xuân năm 2020, cần các doanh nghiệp đầu đàn đủ năng lực dự trữ. Mà làm được việc này thì cần cơ chế chung về tín dụng của Chính phủ để dòng tín dụng được phù hợp, đáp ứng kịp thời nhu cầu mua của doanh nghiệp. Bởi khi dân bán chậm thì doanh nghiệp mua tạm trữ 3 – 6 tháng đợi thị trường “mở cửa” trở lại” – ông Trung đề xuất.

(Theo tuoitre.vn)