vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Gạo Việt trước thay đổi chính sách nhập khẩu từ Philippines

Gạo Việt trước thay đổi chính sách nhập khẩu từ Philippines

Để khai thác tốt thị trường Philippines, không cách nào khác là gạo Việt phải nâng cao chất lượng và có giá bán thật cạnh tranh.

Gạo Việt trước thay đổi chính sách nhập khẩu từ Philippines gao 6976 la gao gi 2

Mới đây, Philippines đã chính thức thông qua đạo luật xóa bỏ hoàn toàn quy định về hạn ngạch nhập khẩu gạo, chuyển sang áp dụng thuế tự vệ đặc biệt. Do đây là thị trường lớn nhập khẩu gạo Việt Nam nên ngay khi được áp dụng, chính sách này đã tác động mạnh đến hoạt động xuất khẩu gạo trong nước.

Không phải chờ đợi hạn ngạch xuất khẩu, có thể trực tiếp kết nối và ký kết hợp đồng với doanh nghiệp Philippines, ông Nguyên Huy Vũ (Phó Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Tài) cho biết, chính sách mới đang tạo điều kiện rất thuận lợi để tăng sản lượng gạo Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

Lợi thế là gạo nhập khẩu từ Việt Nam vào Philippines có mức thuế suất 35%, thấp hơn mức 40% và 180% so với các nước ngoài khối ASEAN. Tuy vậy, chính sách thuế hóa đã phá vỡ thế độc quyền xuất khẩu gạo của Việt Nam và Thái Lan tại thị trường này. Theo cơ chế mới, ngoài Thái Lan, gạo Việt sẽ phải cạnh tranh với nhiều nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới.

Được biết, trong hơn 2 triệu tấn gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2019, Philippines chiếm tới 38% và lần đầu tiên sau nhiều năm vươn lên dẫn đầu nhập khẩu gạo của nước ta.

(Theo vtv.vn)