vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Giá gạo xuất khẩu Việt Nam, Thái Lan dự kiến giảm trong thời gian tới vì nguồn cung tăng

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam, Thái Lan dự kiến giảm trong thời gian tới vì nguồn cung tăng

Giá xuất khẩu gạo tại Ấn Độ đã tăng trong tuần này vì giá tại địa phương đi lên, trong khi giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam dự kiến ​​sẽ giảm trong những tuần tới khi nguồn cung tươi mới được đưa ra thị trường.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam, Thái Lan dự kiến giảm trong thời gian tới vì nguồn cung tăng 1648 market paddy 3 markettiemstv

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng trở lại

Theo Reuters, giá gạo 5% của Ấn Độ ghi nhận trong khoảng 382 – 387 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 376 – 383 USD của tuần trước.

“Trong vài tuần qua, nhu cầu rất yếu vì gạo Ấn Độ đã đắt hơn”, ông M. Adishankar, Giám đốc điều hành tại Sri Lalitha, một công ty xuất khẩu gạo ở phía nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Giá gạo xuất khẩu ở Ấn Độ đã tăng mạnh trước đó sau khi Chhattisgarh, một bang sản xuất gạo hàng đầu ở miền trung Ấn Độ, tăng giá mua thóc tối thiểu.

Xuất khẩu Thái Lan và Việt Nam duy trì ảm đạm

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn khoảng 390 – 400 USD/tấn (FOB) từ mức 380 – 400 USD của tuần trước vì đồng baht mạnh hơn so với USD.

Các thương nhân cho biết giá gạo xuất khẩu vẫn không thay đổi do nhu cầu ở mức thấp, trong khi dự kiến ​​nguồn cung sẽ tăng vào khoảng cuối tháng 1 – đầu tháng 2. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá xuất khẩu.

Thị trường đang chờ đợi khả năng thu mua gạo từ Philippines. Quốc gia này đã nhập khẩu từ Thái Lan vào năm ngoái, một thương nhân ở Bangkok cho hay.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam 5% duy trì ở mức 370 – 375 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước và các thương nhân dự đoán giá sẽ giảm trong những tuần tới vì nguồn cung tăng và nhu cầu yếu.

“Một số nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu thu hoạch vụ đông xuân và vụ thu hoạch dự kiến ​​lên cao nhất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán”, một thương nhân tại TP HCM nói.

Xuất khẩu gạo từ Việt Nam dự kiến ​​sẽ ghi nhận ​​một năm ảm đạm trong 2019, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trả lời phỏng vấn của Reuters hôm thứ Năm (10/1).

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được đơn đặt hàng mới nào trong năm nay và các khách hàng tiềm năng không có bất kỳ động thái nào trong việc mua hàng mới”, ông Nam cho biết.

Động thái thắt chặt kiểm soát gạo nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc sẽ kìm hãm xuất khẩu gạo Việt Nam, theo một thương nhân có trụ sở tại TP HCM nhận định.

“Một số nhà xuất khẩu đang tìm cách đổi gạo lấy hạt điều từ châu Phi, nhưng vẫn chưa rõ giá sẽ như thế nào”, thương nhân này cho biết.

Ngoài ra, một báo cáo từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính sản lượng gạo của Bangladesh sẽ đạt mức kỉ lục 53,6 triệu tấn trong năm 2018, nhờ giá nội địa tăng mạnh và sản lượng bội thu vì điều kiện thời tiết thuận lợi.

Bangladesh, nổi lên là một nhà nhập khẩu gạo lớn vào năm 2017 sau khi lũ lụt làm thiệt hại mùa màng, đã nhập khẩu kỉ lục 3,9 triệu tấn gạo trong năm tài chính vừa qua, kết thúc vào tháng 6/2018.

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)