Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ trợ cấp 5% cho gạo non –basmati xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong vòng 4 tháng từ nay tới 25/3/2019.
Các thương gia Ấn Độ cho biết, nếu không có trợ cấp, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ sẽ tăng vì đồng rupee mạnh lên. Ngày 29/11/2018, rupee tăng khoảng 1% so với USD. Tại Việt Nam, gạo 5% tấm giá giảm nhẹ xuống 408 USD/tấn, từ mức 410 USD/tấn cách đây một tuần do xuất khẩu sang Trung Quốc chậm lại và thông tin Philippines sẽ không mở thêm phiên đấu giá nào từ nay tới cuối năm.
Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết Trung Quốc đang thắt chặt các điều kiện đối với gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2018 giảm 39,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, gạo 5% tấm của Thái Lan giá giảm xuống 380 – 397 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 382 0 395 USD/tấn cách đây một tuần, do nhu cầu yếu và triển vọng nguồn cung sẽ tăng theo tiến độ thu hoạch vụ lúa mới.
“Hợp đồng bán cho Philippines nhỏ, trong khi không có thêm khách hàng nào khác nên giá chắc chắn sẽ không tăng tcho tới đầu năm mới”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết.
Dự kiến đến tháng 12 thị trường Thái Lan sẽ có gạo vụ mới. Giao dịch nhìn chung sẽ không sôi động.
Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) ngày 28/11/2018 đã chấp thuận giá trả của Việt Nam và Thái Lan để mua tổng cộng 203.000 tấn gạo theo các hợp đồng liên chính phủ.
Được biết, gạo Philippines chào mua là loại xát kĩ 25% tấm theo hình thức G2G với giá tham chiếu 470 USD/tấn. Cả Việt Nam và Philippines đều đáp ứng yêu cầu về giá và đủ điều kiện cung cấp khối lượng nhập khẩu dự kiến cho Philippines. Theo đó, Thái Lan sẽ cung cấp 80.000 tấn gạo, trong khi Việt Nam sẽ bán cho quốc gia này 123.000 tấn.
Phiên đấu giá này là phiên cuối cùng của năm nay, sau khi nước này đã mua khá tích cực (1,25 triệu tấn, với một nửa khối lượng vẫn đang trên đường vận chuyển) để làm tăng lượng dự trữ quốc gia và hạ nhiệt giá bán lẻ gạo trên thị trường trong nước.
Trong khi đó, Ai Cập cũng đã mở cuộc mời thầu gạo đầu tiên trong năm 2018. Theo đó, tất cả các mẫu gạo của Ấn Độ đều không đáp ứng yêu cầu thử nghiệm để phê duyệt mua hàng, tất cả các mẫu gạo của Trung Quốc đều được thông qua, trong khi một mẫu gạo Việt Nam đã được chấp nhận và mẫu gạo khác bị từ chối.
Ai Cập, trước đây là một quốc gia xuất khẩu gạo, được dự báo cần khoảng 500.000 tấn gạo nhập khẩu trong mùa này vì quốc gia này đã giảm sản xuất trong nước để tiết kiệm nước. Tổng cộng có 11 nhà cung cấp đã gửi mẫu và giá chào thầu cho GASC để thử nghiệm, theo các thương nhân. Các mẫu được một trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp Ai Cập kiểm tra.