vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Myanmar muốn tăng hạn ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong 2019

Myanmar muốn tăng hạn ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong 2019

Myanmar và Trung Quốc đã thảo luận về việc tăng hạn ngạch xuất khẩu gạo sang thị trường lớn nhất thế giới, một quan chức từ Liên đoàn Gạo Myanmar cho biết.

Myanmar muốn tăng hạn ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong 2019 photo 1 1551325627287383706894

Hạn ngạch xuất khẩu gạo hợp pháp sang thị trường Trung Quốc là 400.000 tấn, theo vị quan chức này.

Cuộc hội đàm diễn ra trong Diễn đàn Hành lang kinh tế Trung Quốc – Myanmar lần thứ hai được tổ chức tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Phái đoàn Myanmar đến diễn đàn do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính U Nay Lin Zin dẫn đầu. Hai bên chủ yếu thảo luận về việc hợp tác tại Đặc khu kinh tế Kyauk Phyu, dự án đường sắt Muse – Mandalay và xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Myanmar và Trung Quốc đã thảo luận riêng về việc tăng xuất khẩu lúa gạo sang Trung Quốc lên 400.000 tấn.

Năm 2016, Trung Quốc cho phép Myanmar xuất khẩu 100.000 tấn gạo và các thương nhân gạo Myanmar đang tìm cách tăng hạn ngạch thêm 300.000 tấn.

Ông U Nay Lin Zin, thư kí chung của Liên đoàn Gạo Myanmar, cho biết Trung Quốc ủng hộ xuất khẩu gạo và gạo tấm ở khu vực biên giới và sẽ có hành động hợp pháp hóa thương mại biên giới đó.

Hiện tại, Myanmar xuất khẩu gạo và gạo tấm sang Trung Quốc thông qua thương mại biên giới, nhưng hoạt động thương mại này không phải là chính thức và chính phủ Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu nghiêm ngặt đối với gạo từ Myanmar.

“Theo dự án Vành đai – Con đường, Trung Quốc đang cố gắng chính thức hóa thương mại với các quốc gia láng giềng. Trung Quốc nên giảm thuế nhập khẩu nếu muốn chính thức hóa thương mại. Làm như vậy sẽ chỉ tăng cường thương mại”, ông U Nay Lin Zin nói.

Trong các cuộc hội đàm, Liên đoàn Gạo Myanmar và các công ty Trung Quốc cũng đã thảo luận về hệ thống trao đổi hàng lấy gạo từ Myanmar và hàng hóa từ Trung Quốc, theo Myanmar Times.

Myanmar đã xuất khẩu 1,7 triệu tấn gạo và gạo tấm trị giá 578 triệu USD trong giai đoạn tháng 4 – tháng 12 năm ngoái, theo Bộ Thương mại Myanmar.

Khoảng 52% được xuất khẩu bằng đường biển, trong khi đó phần còn lại được bán tại biên giới với Trung Quốc. Với mức đó, xuất khẩu gạo đã giảm hơn một phần ba từ 2,5 triệu tấn trị giá 780 triệu USD trong cùng kì năm trước đó. Nguyên nhân chính cho sự sụt giảm xuất khẩu gần đây là nhu cầu từ Trung Quốc giảm.

Bộ Thương mại và Liên đoàn Gạo Myanmar đang xây dựng kế hoạch hành động để tăng xuất khẩu gạo. Kế hoạch gồm những cải thiện trong sản xuất, chất lượng, thông tin thị trường, nghiên cứu và kết nối với các thị trường mới.

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)