vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Nhập khẩu gạo Philippines dự báo đạt kỉ lục trong năm 2019

Nhập khẩu gạo Philippines dự báo đạt kỉ lục trong năm 2019

Philippines có thể ghi nhận khối lượng gạo thu mua từ nước ngoài lớn nhất trong năm nay ở mức 4 triệu tấn sau khi thông qua dự luật tự do hóa nhập khẩu gạo.
Hôm 19/2, ông Tomas Escarez, quyền quản trị viên của Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) Philippines, cho biết cơ quan này đã nhận được hơn 200 đơn đăng kí từ các thương nhân và nhà nhập khẩu tiềm năng.

Tổng khối lượng từ các đơn này được cho là đạt 2 triệu tấn, với 20% trong số đó đã chuyển đến nước này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty AgriNurture, ông Antonio Tiu, đã xác nhận với Inquirer rằng thỏa thuận với Vinafood II, nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất Việt Nam, vẫn sẽ tiếp tục trong năm nay.

Vinafood II đồng ý cung cấp độc quyền 2 triệu tấn gạo hạt dài trị giá gần 1 tỷ USD hàng năm cho ANI.

Nhập khẩu gạo Philippines dự báo đạt kỉ lục trong năm 2019 0332 298536 RicePHOTOCREATIVECOMMON 1322412924 398 640x480

Trong một tin nhắn, ông Tiu cho hay công ty chỉ chờ các qui định có hiệu lực trước khi nộp đơn đăng kí. Công ty có kế hoạch bán trực tiếp gạo ra thị trường.

Theo Đạo luật Tự do hóa Nhập khẩu Gạo được kí gần đây, các nhà nhập khẩu chỉ cần đảm bảo giấy phép từ Cục Công nghiệp Thực vật và trả mức thuế 35% và 50% lần lượt cho hàng nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á và các nước ngoài Asean.

Nếu nhập khẩu được thông qua, tổng khối lượng sẽ vượt qua mức nhập khẩu gạo cao nhất được ghi nhận trên cả nước trong thời gian chính quyền Arroyo ở mức 2,34 triệu tấn.

Không giống như ở Việt Nam và Thái Lan, nơi nông dân có thể sản xuất một kg gạo ở mức 6 peso, nông dân Philippines cần chi tới 12 peso cho một kg.

Báo cáo từ Hội đồng tư vấn nông dân Philippines cho thấy giá thóc tại cửa trang trại đã giảm còn 14 peso/kg ở một số tỉnh sản xuất lúa gạo. Trong khi đó, tại các vựa lúa gạo của quốc gia này, giá thóc tại cửa trang trại được ghi nhận là khoảng 18 – 19 peso/kg.

Dựa trên báo cáo giá của Cơ quan Thống kê Philippines, giá thóc trung bình tại cửa trang trại tính đến tuần đầu tiên của tháng 2 là 19,7 peso/kg. Đây là tuần thứ 5 liên tiếp giá giảm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Piñol cho biết giá thóc giảm không phải do luật ban hành gần đây mà do đầu cơ thúc đẩy vì dự đoán thị trường sẽ tràn ngập với gạo nhập khẩu giá rẻ.

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)