vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Nhu cầu gạo nội địa của Thái Lan khởi sắc vì lo ngại hạn hán

Nhu cầu gạo nội địa của Thái Lan khởi sắc vì lo ngại hạn hán

Giá xuất khẩu gạo tại nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đã giảm trong tuần này do nhu cầu ảm đạm, trong khi lo ngại về hạn hán năm nay đã hỗ trợ cho việc thu mua trong nước ở Thái Lan.

Giá gạo xuất khẩu tại quốc gia xuất khẩu hàng đầu giảm 3 USD

Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ ghi nhận trong khoảng 387 – 390 USD/tấn trong tuần này, giảm so với mức 390 – 393 USD của tuần trước.

“Nhu cầu đang rất thấp ở mức giá hiện tại. Sự tăng giá của đồng rupee đã kìm hãm việc giảm giá”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền nam Andhra Pradesh cho biết.

Một đồng rupee mạnh sẽ khiến lợi nhuận từ việc bán hàng ra nước ngoài của các nhà xuất khẩu giảm.

Một cơ quan chính phủ cho biết, xuất khẩu gạo Ấn Độ trong giai đoạn tháng 4 – tháng 2 đã giảm 9,4% so với một năm trước đó xuống còn 10,57 triệu tấn vì người mua chính Bangladesh đã giảm lượng nhập khẩu khi ghi nhận vụ mùa bội thu tại địa phương.

Nông dân ở Bangladesh đã trồng giống lúa mùa hè trên 4,9 triệu ha đất, vượt quá mục tiêu 4,8 triệu ha, ông Mir Nurul Alam, người đứng đầu Cục Khuyến nông Bangladesh, hôm thứ Năm (11/4) cho biết.

Vụ lúa mùa hè, còn được gọi là Boro, thường đóng góp hơn một nửa sản lượng lúa hàng năm của Bangladesh, khoảng 35 triệu tấn.

Bangladesh, nhà sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, đã buộc phải nhập khẩu nhiều hơn để tăng lượng dự trữ trong năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá cây trồng địa phương và kéo giá gạo trong nước lên mức cao kỉ lục.

Nhu cầu gạo nội địa của Thái Lan khởi sắc vì lo ngại hạn hán rice l 15550119167101304318378

Giá gạo Thái Lan tăng tới 10 USD/tấn trong tuần này 

Tại Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo 5% tấm tăng nhẹ từ mức 395 – 396 USD/tấn vào tuần trước lên 405 – 410 USD (FOB).

Giá tăng nhẹ vì nhu cầu nội địa cao hơn khi lo ngại gia tăng về hạn hán trong năm nay, các thương nhân cho biết.

Nhu cầu gạo ở nước ngoài của Thái Lan vẫn không thay đổi kể từ đầu năm do sức mạnh của đồng tiền Thái Lan so với USD.

“Hiện tại, chủ yếu là hoạt động thu mua đầu cơ trên thị trường gạo trong nước vì các nhà máy và người mua lo ngại về tình hình nguồn cung trong bối cảnh hạn hán có thể gây hại cho vụ thu hoạch”, một thương nhân ở Bangkok cho biết.

Giá gạo Việt Nam ổn định tuần thứ 4 liên tiếp

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không thay đổi trong tuần thứ 4 liên tiếp, duy trì ở mức 360 USD/tấn.

“Với nhu cầu gia tăng, một số thương nhân gặp khó khăn trong việc mua đủ gạo từ nông dân để thực hiện các đơn đặt hàng xuất khẩu của họ”, một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho hay.

“Họ đã kí hợp đồng vào đầu năm nay khi cả giá trong nước và xuất khẩu đều thấp hơn”.

Giá gạo có thể sẽ tăng lên trong những tuần tới khi vụ thu hoạch đông xuân chính kết thúc, thương nhân này nói thêm.

Trong tháng 3, xuất khẩu gạo Việt Nam tăng 150% so với tháng 2 lên 693.742 tấn, và cao hơn ước tính của chính phủ là 600.000 tấn, dữ liệu hải quan chỉ ra.

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)