vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Rủi ro từ nguồn gỗ châu Phi nhập khẩu

Rủi ro từ nguồn gỗ châu Phi nhập khẩu

Nếu như ngành gỗ không kiểm soát được các mối nguy hại từ nguồn cung gỗ châu Phi nhập khẩu sẽ gây những tác động bất lợi lên ngành gỗ Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện những qui định của VPA/FLEGT và các cam kết với EU trong thời gian tới.

Rủi ro từ nguồn gỗ châu Phi nhập khẩu 20190619 055114 fotor

Mở rộng cầu tiêu thụ

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đến nay, Việt Nam là nước nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ châu Phi lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu gần 1,4 triệu m3 gỗ quy tròn từ châu Phi. Mức tăng lượng gỗ nhập quy tròn năm 2018 chỉ còn 55.400 m3, tương ứng 4,1% so với năm 2017. Trong khi lượng nhập gỗ quy tròn năm 2017 tăng hơn 400.000 m3 (+43,3%) so với năm 2016. Bốn tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập hơn nửa triệu m3 gỗ quy tròn, trị giá 173 triệu USD từ châu lục này.

Khác với các loại gỗ tròn và xẻ khác được nhập khẩu vào Việt Nam, chủ yếu được đem vào chế biến tạo sản phẩm xuất khẩu, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ châu Phi vào Việt Nam chủ yếu để phục vụ tiêu dùng nội địa. Theo các chuyên gia, Việt Nam nhập khẩu gỗ từ châu Phi với lượng lớn và ngày càng tăng là do những thay đổi trong chính sách quản lý tài nguyên rừng tại Việt Nam và do biến động trong các nguồn cung gỗ nguyên liệu là các loài gỗ nhiệt đới cho Việt Nam.

Giá là một trong những yếu tố quan trọng trong thương mại. Các loài gỗ từ nguồn này có mức giá rất cạnh tranh so với gỗ nhập khẩu từ các nguồn khác. Cụ thể, giá gỗ tròn nhập khẩu từ Châu Phi không cao, khoảng 300 – 400 USD/1 m3 theo giá khai báo tại cảng nhập khẩu. Đối với các loài gỗ thuộc nhóm gỗ quý như: lim, gõ, hương, mức giá này rất cạnh tranh. Giá thấp, gỗ thuộc nhóm gỗ quý là lý do cơ bản người tiêu dùng nội địa ngày càng sử dụng nhiều các loại gỗ nhập khẩu từ nguồn này.

Cạnh đó, hầu hết các loài gỗ nhập khẩu từ nguồn này đều được gọi bằng các tên của các loài gỗ quý, như hương, gõ, cẩm… rất quen thuộc đối với người Việt mặc dù chưa chắc các loài gỗ nhập khẩu đã là các loài gỗ này.

Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã và đang tiếp tục mở các xưởng xẻ tại các quốc gia cung gỗ chính cho Việt Nam như Cameroon, Gabon, thuê lao động bản địa, cùng với lao động từ Việt Nam nhằm chủ động gỗ nguyên liệu đầu vào.

Rủi ro từ nguồn cung gỗ chưa “sạch”

Gỗ châu Phi nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. Hiệp định Đối tác Tự nguyện Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và EUnêu rõ các yêu cầu về tính hợp pháp về các sản phẩm gỗ của Việt Nam cho xuất khẩu giống hệt như các sản phẩm tiêu thụ nội địa.

Theo nguyên tắc này, yêu cầu pháp lý về các sản phẩm gỗ tiêu thụ nội địa được làm từ gỗ nhập khẩu từ châu Phi sẽ tương đương với các sản phẩm gỗ được làm từ các loại gỗ rừng trồng của Việt Nam, hoặc từ nguồn gỗ nhập khẩu ‘sạch’ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU. Các rủi ro hiện tại trong nguồn cung gỗ nguyên liệu từ châu Phi sẽ là những rào cản rất lớn trong việc đáp ứng với các quy định về tính hợp pháp của gỗ trong VPA.

Cụ thể, hầu hết các quốc gia châu Phi cung cấp gỗ nguyên liệu cho Việt Nam đều có các chỉ số quản trị quốc gia như sự tham gia của người dân trong ban hành và thực thi chính sách, tính hiệu quả của chính phủ, chất lượng thể chế và tính hiệu quả của kiểm soát tham nhũng ở mức rất thấp (thông thường xếp trong thang 10-20 trong thang điểm 100). Đó là một trong những vấn đề lớn trong việc kiểm soát rủi ro từ nguồn cung gỗ châu Phi, khi Việt Nam phải thực hiện những qui định của VPA/FLEGT, và các cam kết với EU trong thời gian tới.

Cạnh đó, nếu như ngành gỗ không kiểm soát được các mối nguy hại từ nguồn cung châu Phi, vì các nước cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ cho Việt Nam đều nằm ở phía cuối bảng xếp hạng về Chỉ số nhận thức tham nhũng, hay kĩ năng quản trị rừng tại các quốc gia này thường rất kém, và những yếu tố này sẽ đưa lại những rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện các cam kết và hiệp định của Việt Nam, cũng như sự phát triển bền vững của ngành nói riêng.

Ông Nguyễn Tôn Quyền – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam- nhận định: Chính phủ Việt Nam đưa ra lộ trình trong 2 – 3 năm tới hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (VNTLAS) sẽ được vận hành, khi đó các sản phẩm gỗ cung ra tất cả các thị trường là các sản phẩm hợp pháp. Giảm rủi ro trong luồng cung gỗ nguyên liệu từ châu Phi là yêu cầu cấp bách đối với các cơ quan quản lý của Việt Nam. Tuy nhiên, với lượng nhập khẩu hàng năm rất lớn như hiện nay, cộng với tính phức tạp của nguồn cung như đã nêu ở trên, với thị hiếu của nhiều người tiêu dùng vẫn ưa chuộng các sản phẩm được làm từ gỗ quý, và với mức giá cả nhiều người có thể chấp nhận được, ông Nguyễn Tôn Quyền thừa nhận, việc giảm rủi ro trong chuỗi cung gỗ này sẽ là những khó khăn rất lớn cho các cơ quan quản lý.

Ông Tô Xuân Phúc cho rằng, việc vận hành hệ thống VNTLAS hiệu quả trong tương lai đòi hỏi các cơ quan quản lý của Việt Nam cần khởi động ngay các hoạt động nhằm giảm rủi ro từ các chuỗi cung này. Các hoạt động quan trọng cần tiến hành càng sớm càng tốt, bắt đầu từ việc thu thập thông tin về các quy định pháp lý về quản lý lâm nghiệp, khai thác gỗ, chế biến, thương mại và các quy định khác có liên quan như lao động, môi trường của các quốc gia châu Phi hiện cung gỗ cho Việt Nam.

(Theo thegioitiepthi.vn)