vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Mỹ tăng nhập khẩu đồ nội thất lắp ráp sẵn

Mỹ tăng nhập khẩu đồ nội thất lắp ráp sẵn

Với xu hướng ngày càng tăng sử dụng các sản phẩm nội thất RTA tại Hoa Kỳ, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần chú ý để tạo ra các sản phẩm đồ nội thất văn phòng phù hợp với nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

Mỹ tăng nhập khẩu đồ nội thất lắp ráp sẵn go xuat khau

Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương vừa phát hành bản tin thị trường nông, lâm thủy sản. Thông tin sử dụng trong bản tin, vẫn theo Cục Xuất nhập khẩu, được thu thập từ những nguồn được cho là đáng tin cậy.

Tuy nhiên cơ quan này cũng lưu ý thông tin chỉ mang tính tham khảo, các ước tính, dự báo có giá trị đến ngày ra báo cáo và có thể thay đổi bởi những biến động thị trường.

Liên quan đến tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, cơ quan này dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trị giá xuất khẩu dăm gỗ của Việt Nam trong tháng 12/2018 đạt trên 101 triệu USD,  tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính chung trị giá xuất khẩu dăm gỗ cả năm 2018, đạt 1,32 tỷ USD, gần 26% so với năm 2017.

Trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, xuất khẩu dăm gỗ của Việt Nam trong năm 2018 đạt tốc độ tăng trưởng cao, tuy nhiên đây là mặt hàng được khuyến cáo không nên đẩy mạnh xuất khẩu, vì thực tế nếu chế biến thành sản phẩm giá trị gia tăng thì trị giá của mặt hàng sẽ tăng gấp nhiều lần.

Dăm gỗ cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam với trị giá chiếm 14,8% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong năm 2018.

Liên quan đến dung lượng thị trường nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ Hoa Kỳ và thị phần của Việt Nam, theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, tháng 11/2018 nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ đạt 1,78 tỷ USD, con số này tăng đều cả so với tháng trước và năm trước.

Tính chung cả 11 tháng năm 2018, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ là 17,9 tỷ USD

Trung Quốc và Việt Nam là hai thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Hoa Kỳ trong 11 tháng năm 2018, chiếm 66,8% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ.

Trong năm 2018, cơ cấu thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ cho Hoa Kỳ không có nhiều biến động, thị phần của các thị trường cung cấp chính tương đối ổn định.

Trong 11 tháng năm 2018, Hoa Kỳ tăng nhập khẩu hầu hết các chủng loại đồ nội thất bằng gỗ, trừ đồ nội thất văn phòng. Ghế khung gỗ và đồ nội thất phòng khách, phòng ăn là mặt hàng chính Hoa Kỳ nhập khẩu với trị giá chiếm tới 65,6% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ.

Thị phần ghế khung gỗ Việt Nam chiếm trên 13% tổng trị giá nhập khẩu ghế khung gỗ, còn đồ nội thất phòng khách và phòng ăn chiếm gần 20% tổng trị giá nhập khẩu mặt hàng này của Hoa Kỳ.

Đối với mặt hàng đồ nội thất văn phòng, Hoa Kỳ giảm mạnh nhập khẩu từ ba thị trường cung cấp chính là Ca-na-đa, Trung Quốc và Mê-hi-cô, trong khi tăng nhập khẩu từ Ma-lai-xi-a và Đức.

Việt Nam là thị trường cung cấp mặt hàng đồ nội thất văn phòng lớn thứ 6 cho Hoa Kỳ, đạt 26,5 triệu USD.

Đáng chú ý, đồ nội thất lắp ráp sẵn (RTA) của Hoa Kỳ được các nhà phân tích của Technavio dự báo tăng trưởng với tốc độ gần 6% trong giai đoạn năm 2019 – 2023.

Do sự gia tăng mối lo ngại về nạn phá rừng, sự nóng lên toàn cầu và phát sinh chất thải, vì vậy xu hướng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng tăng nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường.

Theo đó, trong phân khúc thị trường đồ nội thất RTA, hai sản phẩm sử dụng cho nhà ở và văn phòng chiếm thị phần chính. Việc xây dựng khu dân cư mở rộng, thu nhập cao hơn, tăng trưởng dân số và đô thị hóa là những yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng của thị trường nhà ở và văn phòng.

(Theo thuonggiathitruong.vn)