vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Tanzania mua toàn bộ điều trong nước, giá điều Việt Nam và Ấn Độ có thể tăng mạnh

Tanzania mua toàn bộ điều trong nước, giá điều Việt Nam và Ấn Độ có thể tăng mạnh

Các thương lái hạt điều bất ngờ trước quyết định mua toàn bộ lượng điều nội địa trong vụ mùa 2018 Tanzania. Chuyên gia phân tích Ian Dyas cho rằng động thái này có thể đẩy giá điều ở cả Ấn Độ và Việt Nam, những quốc gia chế biến điều lớn trên thế giới, tăng mạnh.

Tanzania mua toàn bộ điều trong nước, giá điều Việt Nam và Ấn Độ có thể tăng mạnh 5308 cashew

Theo Reutes, kế hoạch mua toàn bộ lượng hạt điều nội địa trong vụ mùa 2018 của Tanzania có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt hạt điều trên thế giới. Trong đó, các nhà chế biến điều tại Việt Nam và Ấn Độ có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tổng thống Tanzania John Magufuli đã yêu cầu nâng giá điều 94% nhằm bảo vệ người nông dân trước cơn “bão giá” của mặt hàng này.

Giá điều nhân trên thế giới hiện chỉ còn 7.500 USD/tấn, giảm từ mức 9.500 USD/tấn hồi đầu năm.

Để thực hiện kế hoạch này, Tổng thống John Magufuli yêu cầu chính phủ thu mua 220.000 tấn điều trong vụ mùa 2018 sau khi các thương lái tư chối mua với mức giá cao.

Tổng thống John Magufuli bày tỏ quan ngại người dân Tanzania có thể phải ăn hạt điều mà họ sản xuất nếu không bán được. Đồng thời, hạt điều của Tanzania cũng không thể đến được với thị trường thế giới.

Sushant Gupta, Giám đốc Công ty Thương mại Hàng hóa Ấn Độ ReloBridge, cho nếu hạt điều không thể bán cho thương lái Việt Nam, vốn đang chờ những đợt hàng từ Tanzania, việc thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra.

Các thương lái hạt điều bất ngờ trước quyết định của Tổng thống John Magufuli. Chuyên gia phân tích Ian Dyas cho rằng động thái này có thể đẩy giá điều ở cả Ấn Độ và Việt Nam, những quốc gia chế biến điều lớn trên thế giới, tăng mạnh.

Lượng điều xuất khẩu của Tanzania chiếm 75% khu vực Đông Phi, theo dữ liệu từ Hiêp hội Hạt và Trái cây khô Quốc tế. Số tiền mà Tanzania thu về từ hoạt động xuất khẩu hạt điều năm 2017 tăng gấp đôi so với năm 2016 lên 540 triệu USD.

Ông Dyas tỏ ra không chắc chắn liệu hệ thống kho của Tanzania có đủ sức chứa lượng điều sản xuất được trong năm nay.

Thế nhưng, ông Innocent Bashungwa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Tanzania, cho biết chính phủ nước này đủ khả năng quản lí toàn bộ các loại hạt trong kho cũng như lượng hạt hiện do nông dân tích trữ.

“Hạt điều là loại nông sản quan trọng. Vì vậy, chúng tôi phải đảm bảo rằng mặt hàng này được bảo quản tốt trong kho, trước khi xuất khẩu ra các thị trường. Thậm chí, quân đội được điều động để đảm bảo an toàn cho các kho chứa”, ông Innocent Bashungwa nói thêm.

Ông Gupta, một thường lái nhập khẩu điều đến từ Bờ Biển Ngà, cho biết không một nước nào trồng điều có cùng thời kì thu hoạch với Tanzania.

Tổng thống John Magufuli thông tin quân đội sẽ hỗ trợ nông dân trong việc mua bán, vận chuyển hạt điều.

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)