vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Từ tháng 5, hạt điều nhập khẩu từ châu Phi hết khó kiểm dịch

Từ tháng 5, hạt điều nhập khẩu từ châu Phi hết khó kiểm dịch

Từ tháng 5 tới, hạt điều nhập khẩu từ châu Phi sẽ lại được cơ quan kiểm dịch tiến hành kiểm tra tại kho của doanh nghiệp thay vì kiểm tra tại cảng như thời gian gần đây.

Từ tháng 5, hạt điều nhập khẩu từ châu Phi hết khó kiểm dịch photo 1 1555769601493238930490

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas): Mới đây, lãnh đạo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II (Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT) đã thông báo tới Vinacas, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II đã nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

Theo đó, kể từ đầu tháng 5 tới, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra hạt điều nhâp khẩu từ châu Phi ngay tại kho của doanh nghiệp như trước đây theo đề nghị của Vinacas; đề nghị doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu đối tác nước ngoài xử lý hun trùng kỹ tại cảng đi và có chứng thư kiểm dịch đầy đủ cho lô hàng.

Trước đó, vào giữa tháng 3, Chủ tịch Vinacas Phạm Văn Công đã gửi công văn đến Cục Bảo vệ thực vật và Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II xung quanh vấn đề tháo gỡ vướng mắc trong quy định kiểm tra hạt điều nhập khẩu từ châu Phi.

Theo phản ánh của doanh nghiệp, cơ quan kiểm dịch thực vật đã yêu cầu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu toàn bộ những lô hàng điều thô nhập khẩu có nguồn gốc từ châu Phi tại cảng, thay vì cho phép đưa về kho của doanh nghiệp như trước kia,…, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ NN&PTNT diễn ra sáng ngày 5/4, ông Hoàng Trung-Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lý giải cho việc này như sau: Từ năm 2013 đến nay, cơ quan kiểm dịch thực vật nhiều lần phát hiện các lô hàng điều nhập khẩu từ châu Phi bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật Việt Nam là mọt cứng đốt (Trogoderma granarium Everts). Đây là loại mọt nguy hiểm số 1. Tất cả các nước đều đưa loại mọt này vào danh sách kiểm dịch và kiểm soát chặt chẽ.

Hiện nay, cơ quan kiểm dịch tiếp tục phát hiện đối tượng mọt cứng đốt nên không thể cho doanh nghiệp đưa hàng về kho. Doanh nghiệp phải phối hợp với cơ quan kiểm dịch về việc này bởi nếu để lọt loại mọt cứng đốt thì tương lai hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó. Bên cạnh đó, chi phí để xử lý loại mọt này rất lớn.

Ngay sau phần trả lời chính thức của lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, ngày 8/4, Vinacas có công văn số 54/2019/CV-HHĐ gửi đến Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) và Chi Cục Kiểm dịch thực vật Vùng II.

Trong đó, Vinacas nêu rõ: Theo chứng thư kiểm định của các công ty kiểm định hàng hóa xuất nhập khẩu (Vinacontrol, Cafecontrol, SGS…), hiện nay hầu hết các lô hàng điều thô nhập khẩu về Việt Nam đều được hun trùng rất kỹ bởi người bán nước ngoài và có đầy đủ chứng thư kiểm dịch thực vật, chứng thư kiểm tra chất lượng và hun trùng của cơ quan giám định chất lượng độc lập.

Trong thời gian vừa qua, hạt điều thô thuộc nhóm ít nguy cơ nhất về an toàn kiểm dịch thực vật. Vinacas kiên quyết phản đối các doanh nghiệp cố tình nhập khẩu nguyên liệu hạt điều từ châu Phi bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật là mọt cứng đốt làm ảnh hưởng tới ngành chế biến điều nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.

(Theo Hải quan)