vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Thủ tướng Campuchi kêu gọi thúc đẩy xuất khẩu gạo sang Việt Nam, Trung Quốc để ‘né’ thuế quan EU

Thủ tướng Campuchi kêu gọi thúc đẩy xuất khẩu gạo sang Việt Nam, Trung Quốc để ‘né’ thuế quan EU

Hôm 1/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết các nhà xuất khẩu gạo nên chuyển hướng sang Trung Quốc và Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Campuchi kêu gọi thúc đẩy xuất khẩu gạo sang Việt Nam, Trung Quốc để ‘né’ thuế quan EU 51079basmatiricebecomes372 15516880996831750535069

Phát biểu tại lễ động thổ một bệnh viện được Trung Quốc tài trợ ở tỉnh Tboung Khmum, ông Hun Sen cho hay xuất khẩu nhiều hơn sang thị trường Trung Quốc và Việt Nam là chìa khóa để sống sót của ngành sau khi EU áp thuế quan đối với gạo Campuchia và bước đầu tạm dừng chương trình miễn thuế mọi thứ trừ vũ khí (EBA) đối với quốc gia Đông Nam Á.

Theo đó, ông Hun Sen đã yêu cầu các nhà xuất khẩu tập trung thực hiện đủ hạn ngạch chính phủ Trung Quốc cấp cho nhập khẩu gạo Campuchia, gần đây đã được tăng từ 300.000 tấn lên 400.000 tấn.

“Ở thời điểm hiện tại, giá gạo đã giảm và tôi đã chỉ đạo bộ trưởng nông nghiệp và thương mại tập trung vào Trung Quốc và Việt Nam, các thị trường có thể giúp kéo giá hàng hóa tăng”, ông Hun Sen cho hay.

Ông Hun Sen nói Trung Quốc là thị trường ưu tiên hàng đầu đối với quốc gia này, với chính phủ Campuchia đang là hết sức để thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang nhà khổng lồ tiêu thụ gạo.

Năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là quốc gia mua gạo lớn nhất của Campuchia, nhập khẩu 170.000 tấn.

Theo ông Hun Lak, Phó Chủ tịch Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF), đa dạng thóa thị trường xuất khẩu rất quan trọng đối với Campuchia.

“Chúng ta đang đối mặt với thuế quan tại EU vì vậy cần quay sang các thị trường khác để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư”, ông Lak nói.

Ông cho biết chính phủ có thể giúp khối tư nhân thực hiện đủ hạn ngạch của Trung Quốc bằng cách cung cấp ưu đãi để có thể giảm chi phí.

“Thực tế, hạn ngạch tăng là một tín hiệu tốt, nhưng để thực sự hoàn thành hạn ngạch chúng ta phải giảm chi phí sản xuất nhằm cạnh tranh trên thị trường đó”, ông Lak phát biểu.

Năm ngoái, Campuchia xuất khẩu 626.225 tấn gạo ra thị trường quốc tế, giảm 1,5% so với năm 2017.

Thị trường lớn nhất đối với gạo Campuchia vẫn là EU, nhập khẩu gần 270.000 tấn, gần 43% tổng xuất khẩu.

Tính theo quốc gia, sau Trung Quốc, người mua lớn nhất là Pháp (90.000 tấn), Malaysia (40.000 tấn); Gabon (30.000 tấn), và Hà Lan (26.000 tấn).

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)