Về xuất khẩu, kim ngạch Quý I năm 2019 đạt 659,9 triệu USD, tăng 7,5%.
Tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam – Tây Ban Nha Quý I năm 2019 taybannha DXZP
Cà phê luôn là mặt hàng quan trọng nhất trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Trong Quý I năm 2019 xuất khẩu tăng 5,5%, đạt 61,3 triệu USD, đứng vị trí thứ ba.
Hầu như toàn bộ cà phê xuất khẩu của Việt Nam là cà phê chưa rang, trong đó cà phê chưa rang chưa khử cafein chiếm trên 90%.
Việt Nam vẫn là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất vào Tây Ban Nha, chiếm gần 30% tổng nhập khẩu cà phê của nước này trong đầu năm 2019, lớn hơn nhiều so với những đối thủ khác như Braxin (khoảng 15%) hay Colombia (khoảng 8%).
Hạt điều là mặt hàng quan trọng thứ ba trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Tuy nhiên từ năm 2017, do sự sụt giảm của hạt tiêu nên hạt điều đã vươn lên vị trí thứ hai trong nhóm hàng nông sản. Toàn bộ hạt điều xuất khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha là hạt điều đã bóc vỏ (mã HS 080132). Hai nước Ấn Độ và Việt Nam chiếm hầu như toàn bộ thị phần sản phẩm này (mỗi nước chiếm khoảng 40-45%). Số còn lại nhập từ Brazil, Mozambique và qua trung gian một số nước châu Âu khác như Đức, Pháp, Hà Lan…
Trong Quý I năm 2019 xuất khẩu nhóm hàng này tăng mạnh 51,3%, đạt 11,4 triệu USD, đứng vị trí thứ tám.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Tây Ban Nha tăng trưởng liên tục trong thời gian gần đây. Trong Quý I năm 2019 xuất khẩu nhóm hàng này tăng 1,5%, đạt 9,9 triệu USD, đứng vị trí thứ chín.
Các sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Tây Ban Nha bao gồm các chủng loại mặt hàng chính như sau:
– Ghế có khung bằng gỗ, dùng trong nhà hoặc ngoài trời, được làm từ gỗ hoặc gỗ kết hợp với các vật liệu khác như sắt, nhôm, nhựa.
– Đồ gỗ nội thất bao gồm các loại bàn ghế, giường, tủ, giá kê sách… làm hoàn toàn từ gỗ hoặc là gỗ kết hợp với các vật liệu khác.
– Nhóm sản phẩm dăm gỗ, ván gỗ và đồ gỗ phục vụ cho công nghiệp: kệ để hàng, giá đỡ, pallete…
– Nhóm đồ gỗ mỹ nghệ chủ yếu được làm từ gỗ tự nhiên bao gồm bàn, ghế, khung ảnh… áp dụng các công nghệ chạm, khắc, khảm.
So với tổng kim ngạch nhập khẩu đồ gỗ từ thế giới của Tây Ban Nha thì đồ gỗ của Việt Nam chiếm một thị phần khoảng 4%. Tuy nhiên riêng nhóm hàng 940169-Ghế có khung bằng gỗ loại khác, xuất khẩu của Việt Nam chiếm tỷ trọng khá cao khoảng 25-30%.