vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Triển vọng xuất khẩu gạo Thái Lan khởi sắc trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái

Triển vọng xuất khẩu gạo Thái Lan khởi sắc trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái

Bất chấp kinh tế toàn cầu đang chậm lại, chính phủ Thái Lan duy trì dự báo xuất khẩu gạo đạt 10 triệu tấn trong năm nay.
Triển vọng xuất khẩu gạo Thái Lan khởi sắc trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái c11678580190516062255620x413 155851231998492307447

Hôm 15/5, Vụ trưởng Bộ Ngoại thương Thái Lan Adul Chotinisakorn cho biết Bộ Thương mại Thái Lan vẫn khẳng định những người mua và nhà nhập khẩu tiềm năng tự tin vào chất lượng của gạo Thái.

Theo ông Adul, Thái Lan tập trung vào gạo chất lượng cao và gạo đặc sản như gạo thơm hom mali, gạo màu với đặc tính đặc biệt và gạo hữu cơ, đều có giá xuất khẩu cao.

Những sản phẩm sáng tạo từ gạo đã được phát triển vưới công nghệ hiện đại, ông Adul cho hay.

“Thái Lan là một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu của thế giới trong hơn ba thập kỉ. Gạo Thái, được coi là một trong những loại gạo chất lượng tốt nhất thế giới, đã xuất khẩu các quốc gia trên thế giới, chiếm tới  20 – 25% thị trường toàn cầu, tạo ra thu nhập trung bình hàng năm hơn 150 tỉ baht”, ông nói thêm.

Năm 2018, Thái Lan đã xuất khẩu 11,09 triệu tấn gạo, trị giá 180 tỉ baht.

Ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết chính phủ phải tập trung vào chính sách và kế hoạch hành động để thúc đẩy nhận thức của người nông dân về chất lượng gạo và sản xuất dựa trên định hướng thị trường. Theo đó giúp Thái Lan có thể duy trì tính cạnh tranh và lãnh đạo trên thị trường gạo toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, ông Chutima Bunyapraphasara, Quyền Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, cho hay để thúc đẩy xuất khẩu gạo, Thái Lan dự kiến tổ chức Hội nghị Gạo Thái Lan 2019 trong ba ngày 27 – 29/5.

Hội nghị lần thứ 9 sẽ được tổ chức với chủ đề “Phong cách gạo: Lối sống toàn cầu mới”, với mục địch quảng bá giá trị gia tăng của gạo thông qua sáng tạo.

Ông Chutima cho hay Hội nghị là một nền tảng lớn quảng bá Thái Lan như quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu, trong khi củng cố quan hệ hợp tác thương mại với đại diện từ khu vực công và tư nhân.

(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)