vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc khởi sắc từ quý II/2019

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc khởi sắc từ quý II/2019

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc từ quý II/2019, đặc biệt là thị trường Trung Quốc có nhiều tín hiệu lạc quan.

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc khởi sắc từ quý II/2019 Xuat Khau Gao Moi

Mặc dù khối lượng gạo xuất khẩu ước đạt 2,02 triệu tấn và 865 triệu USD, giảm 8% về khối lượng và giảm 23,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018, nhưng các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạovẫn kỳ vọng số lượng và giá trị XK gạo sẽ khởi sắc từ quý II/2019.

Kỳ vọng này hoàn toàn có căn cứ, bởi theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tuần qua, sau chuyến đi xúc tiến thương mại gạo của gần 20 DN nhập khẩu gạo của Trung Quốc, đến từ Hạ Môn, Chiết Giang, Giang Tây, Quảng Đông, Trung Sơn, Đông Quảng, Quảng Châu, Hồ Nam, Giang Tô… tới Việt Nam, đã có một số DN trong nước ký được thỏa thuận hợp tác về xuất khẩu gạo sang Trung Quốc.

Trong đó, 2 DN xuất khẩu gạo của tỉnh An Giang là Cty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và Cty TNHH Lương thực Tấn Vương đã ký kết được 5 Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo với các thương nhân nhập khẩu gạo của Trung Quốc với tổng lượng gạo là 84.000 tấn/năm.

Ngoài làm việc với tỉnh An Giang, trong tuần trước, 20 DN Trung Quốc chuyên nhập khẩu đã đến làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp đặt vấn đề hợp tác thương mại, đồng thời tổ chức kết nối giao thương với các DN xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lúa gạo lớn nhất của Việt Nam, nên nhiều hoạt động xúc tiến thương mại gạo được Bộ Công Thương tổ chức liên tục trong thời gian qua. Hồi đầu năm, TCty Lương thực Miền Nam – CTCP (Vinafood 2) và Thung lũng Thực phẩm Nông nghiệp Công nghệ cao quốc gia Sơn Đông Trung Quốc (FVC) đã ký kết biên bản ghi nhớ xuất khẩu 100.000 tấn gạo sang thị trường Trung Quốc.

(Theo laodong.vn)