vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Chiến sự Nga – Ukraine tác động ra sao đến xuất nhập khẩu gỗ của Việt Nam?

Chiến sự Nga – Ukraine tác động ra sao đến xuất nhập khẩu gỗ của Việt Nam?

Các doanh nghiệp gỗ Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với doanh nghiệp các nước khác về nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt ở thị trường EU và Mỹ, do tác động từ chiến sự Nga – Ukraine.

Chiến sự Nga – Ukraine tác động ra sao đến xuất nhập khẩu gỗ của Việt Nam? xuatkhaugovn 6334

Ngành gỗ thế giới chịu tác động nghiêm trọng

Đó là cảnh báo của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) trong báo cáo mới công bố đưa ra nhận định về tác động của chiến sự Nga – Ukraine đến xuất nhập khẩu gỗ của Việt Nam.

Theo VIFOREST, Nga không phải thị trường cung gỗ nguyên liệu quan trọng của Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch nhập khẩu gỗ từ Nga đạt khoảng 55 triệu USD, tương đương 2% trong tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu.

Bên cạnh đó, còn có một lượng nhỏ gỗ có nguồn gốc từ Nga được nhập khẩu vào Việt Nam qua Trung Quốc, chủ yếu ở dạng sản phẩm là gỗ xẻ và veneer. Bình quân mỗi năm, Việt Nam nhập trên 70.000 m3 gỗ xẻ từ Trung Quốc gồm gỗ bạch dương, gỗ dương, gỗ phong vàng, gỗ sồi và gỗ thông.

Về xuất khẩu gỗ, Nga hiện là thị trường rất nhỏ tiêu thụ gỗ từ Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào thị trường này chỉ khoảng 7,3 triệu USD, tương đương 0,05% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và đồ gỗ của Việt Nam ra thế giới. Các sản phẩm xuất khẩu vào Nga chủ yếu là ghế ngồi và đồ gỗ nội thất.

Nga đang là quốc gia cung cấp một lượng lớn gỗ nguyên liệu cho thị trường thế giới. Ước tính mỗi năm, lượng gỗ khai thác của Nga khoảng 200 triệu m3, tương đương 10% lượng cung toàn cầu. Nga cũng là nguồn cung gỗ xẻ lớn nhất trên thế giới và đứng thứ 7 về giá trị xuất khẩu gỗ.

Các quốc gia EU và Anh đang phải nhập một lượng lớn gỗ xẻ từ Nga. Theo ước tính trong năm 2021, EU và Anh đã nhập khẩu từ Nga trên 2,7 triệu m3, tương đương 16% tổng lượng gỗ xẻ Nga xuất khẩu trong cùng năm.

(Theo Thanhnien.vn)