vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Xuất khẩu gạo tăng trưởng về lượng, giá bán, giá trị, từ đó vai trò, trách nhiệm, thách thức cạnh tranh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân ngày càng cao.

Nâng cao sức cạnh tranh của hạt gạo Việt, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chú trọng kiểm định chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường EU, Hàn Quốc, Hoa Kỳ…

Trong báo cáo đầu tháng 5, USDA dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục đứng thứ hai về xuất khẩu gạo trong năm 2021, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ và dự trữ lương thực trên thế giới năm 2021 vẫn ở mức cao.

Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu gạo z2789074446832 0aeee89b78fddd5a8190e27a5411e0d4 142153 250

Nâng cao giá trị xuất khẩu gạo Việt

Theo FAQ, sản lượng sản xuất gạo thế giới 259,75 triệu tấn trong 6 tháng 2021, tăng 1% so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm 2021 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 3,03 triệu tấn (giảm 14% so với 6 tháng đầu năm 2020), thu về gần 1,65 tỷ USD (giảm 4%), giá trung bình đạt 544,4 USD/tấn (tăng 11,7%).

Theo USDA, sản lượng gạo nhập khẩu toàn cầu dự kiến vào khoảng 44,79 triệu tấn, tăng 1% so với năm 2020. Một số thị trường dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng nhập khẩu gạo là Philippines với mức tăng 13%, Ivory Coast (Bờ Biển Ngà) tăng 9,1%, Ghana tăng 5,6% và Liên minh châu Âu (EU) tăng 2,1%.

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công thương nhận định), gạo Việt Nam đang được các nhà nhập khẩu thu mua với giá cao do chất lượng gạo Việt Nam đã được cải thiện. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Bên cạnh đó, cơ cấu chủng loại gạo xuất khẩu của Việt Nam đã và đang dần chuyển dịch sang các loại gạo có giá trị gia tăng cao như gạo thơm, gạo japonica, gạo nếp… để tăng tính cạnh tranh, góp phần nâng cao giá gạo xuất khẩu cũng như trị giá xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) có hiệu lực và gần đây Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tổ chức lại khâu sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của các thị trường khó tính, tận dụng các ưu đãi về thuế quan.

Thử nghiệm và giám định chất lượng gạo xuất khẩu

Thông qua quy trình giám định bài bản và chuyên nghiệp từ các đơn vị kiểm định uy tín quốc tế, một số doanh nghiệp Việt Nam đã lấy tín hiệu thị trường để định hướng quy hoạch và tổ chức lại sản xuất, xây dựng các vùng nguyên liệu, áp dụng các mô hình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong tổ chức sản xuất, truy xuất nguồn gốc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường cao cấp.

Xuất khẩu gạo tăng trưởng về lượng, giá bán, giá trị, từ đó vai trò, trách nhiệm, thách thức cạnh tranh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân ngày càng cao. Do đó, phải kiểm soát được tiêu chuẩn chất lượng gạo từ sản xuất, chế biến đến các kênh phân phối bằng pháp luật và chất lượng quản lý.

Việc việc tiến hành kiểm tra các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo là một thủ tục bắt buộc phải làm để kiểm soát chất lượng gạo cũng như công bố chất lượng gạo đạt chuẩn đủ điều kiện để đưa ra thị trường. Với khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu lớn và có giá trị, trong hoạt động thương mại, các bên kí kết được khuyến cáo chỉ định một tổ chức giám định độc lập, trung lập, có đủ năng lực, uy tín để tiến hành kiểm tra và cấp kết quả về thực trạng hàng hóa, bảo vệ giá trị hàng hóa, đặc biệt là giảm thiểu rủi ro và tổn thất thương mại cho các bên liên quan.

Để đưa hạt gạo Việt ra thế giới, doanh nghiệp cần trải qua quy trình giám định phức tạp, gồm: giám định khối lượng gạo; giám định chất lượng như thành phần, loại gạo, độ ẩm, độ xay xát, tạp chất, sâu mọt, các chỉ tiêu an toàn như vi sinh – nấm mốc – dư lượng thuốc trừ sâu – kim loại nặng,…; giám định bao bì, ký mã hiệu; kiểm đếm, lấy mẫu, giám sát trong quá trình đóng hàng tại kho, xếp hàng, dỡ hàng; giám định trước khi xếp hàng (PSI); giám định sạch sẽ container, độ kín chắc, thoáng khí, sạch sẽ hầm hàng; giám định tổn thất; hay những chỉ tiêu cảm quan gạo như màu sắc, tạp chất, mùi, vị, độ bóng, kích thước hạt gạo, xác định hạt nguyên/ hạt bạc phấn/ hạt biến màu…, các chỉ tiêu hóa lý như độ ẩm, độ trắng, protein…

Giám định là một ngành đặc thù với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh, đảm bảo quy trình dịch vụ chuỗi cung ứng và góp phần giúp các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, hiệu quả. Dịch vụ giám định chuyên nghiệp là sự kết hợp chặt chẽ giữa yếu tố con người, cơ sở vật chất, công nghệ và phương pháp đánh giá.

Các tổ chức giám định toàn cầu như HQTS có đội ngũ giám định viên và phân tích viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên sâu với mặt hàng gạo và hệ thống thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ là công cụ đắc lực mang lại kết quả giám định, thử nghiệm gạo chính xác, khách quan, kịp thời, đáp ứng những mục tiêu nhất định của doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm.

(Theo Nongnghiep.vn)