vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Giá gạo xuất khẩu lại giảm vì chi phí logistics quá cao

Giá gạo xuất khẩu lại giảm vì chi phí logistics quá cao

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại giảm thêm từ 2-5 USD/tấn vì giá cước tàu biển và container quá cao.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trên thị trường thế giới, giá chào bán gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 10.12.2021 tiếp tục được điều chỉnh giảm thêm từ 2-5 USD/tấn.

Trong đó, các loại gạo Jasmine, 5% tấm và 25% tấm giảm 5 USD, gạo 100% tấm giảm 2 USD. Như vậy, sau hai phiên liên tiếp, giá gạo 5% và 25% tấm của Việt Nam đã giảm 10 USD/tấn.

Hiện tại, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với giá 405-409 USD/tấn; gạo 25% tấm chào bán với giá 385-389 USD/tấn; gạo 100% tấm có giá 328-332 USD/tấn; Jasmine giảm còn 558-562 USD/tấn.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Quang Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ – cho hay: Doanh nghiệp ông chủ yếu xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc và Châu Phi. Doanh nghiệp đã chủ động đơn hàng xuất khẩu đến quý I/2022, nhưng giá cước tàu biển rất cao ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của doanh nghiệp, nên các doanh nghiệp xuất khẩu phải giảm bớt giá gạo để chia sẻ khó khăn với đối tác.

“Khi nhập gạo về phải bán được đối tác mới nhập. Nhưng hiện nay, giá cước tàu biển quá cao, đẩy giá thành gạo nhập về cao hơn so với các doanh nghiệp đã nhập khẩu gạo từ trước, nên họ không cạnh tranh nổi. Do vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo giảm giá xuống để hỗ trợ đối tác” – ông Nguyễn Quang Hòa chia sẻ.

Theo nhiều doanh nhân xuất khẩu gạo, từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm “thấp điểm”, việc xuất khẩu gạo sẽ chậm lại.

Còn dự báo năm 2022 rất khó chính xác, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Sản lượng gạo từng thời vụ, chính sách bảo hộ nông dân, lượng gạo dự trữ… của nước sở tại. Đặc biệt, giá cước tàu biển và giá thuê container tác động rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu. Nếu giá thành quá cao, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ tính toán việc tạm dừng nhập khẩu để tránh kinh doanh bị thua lỗ. 

Trong khi đó, dự báo giá cước tàu biển và giá thuê container vẫn chưa biết khi nào sẽ hạ nhiệt.

Mới đây, tại hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức (chiều 8.12), nhiều doanh nghiệp phản ánh về tình trạng bị các hãng tàu thu phí “mất cân bằng vỏ container” (để bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng) với mức thu rất cao.

Theo giải thích của các hãng tàu, do Việt Nam có lượng hàng xuất đi ít hơn nhập về, nên thiếu container rỗng tại cảng, phải chuyển từ nơi khác đến. Vì vậy, người nhập khẩu phải chịu phí chở container rỗng này. Hiện tại, mức phí “mất cân bằng vỏ container” này đã cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với trước, từ 40 USD/container 20 feet đã tăng vọt lên đến 100 – 120 USD.

(Theo Laodong.vn)