vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Giải quyết nguồn cung gỗ nguyên liệu để đẩy mạnh xuất khẩu cuối năm

Giải quyết nguồn cung gỗ nguyên liệu để đẩy mạnh xuất khẩu cuối năm

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đang phục hồi mạnh. Các doanh nghiệp ngành gỗ đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung gỗ nguyên liệu để đáp ứng các đơn hàng cuối năm 2021.

Giải quyết nguồn cung gỗ nguyên liệu để đẩy mạnh xuất khẩu cuối năm che bien go 1 103852 370

Đến thời điểm này, có thể nói ngành gỗ đang phục hồi khá nhanh sau giãn cách xã hội. Một khảo sát nhanh do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam thực hiện trong tháng 10 vừa qua tại 131 doanh nghiệp ở 23 tỉnh, thành phố, cho thấy, có 67% doanh nghiệp ngành gỗ đang hoạt động trên 70% công suất, 20% hoạt động trên 50% công suất và 13% hoạt động dưới 50% công suất.

Về thị trường, đầu ra cho các doanh nghiệp gỗ vẫn đang rất rộng mở trong thời gian còn lại của năm. Bởi đây là thời điểm các nhà thương nhân Mỹ (thị trường lớn nhất của ngành gỗ Việt Nam) đẩy mạnh nhập khẩu đồ gỗ nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm nội thất rất lớn cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới.

Thông tin từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho hay, hầu hết các doanh nghiệp thành viên của Hội đã có sẵn đơn hàng để sản xuất đến hết quý 1, thậm chí đến giữa năm 2022.

Đầu ra không phải lo, nhưng các doanh nghiệp gỗ đang phải lo đầu vào, mà một trong những thách thức lớn là nguồn gỗ nguyên liệu.

Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ, EU trong năm nay đã giảm khá nhiều do nhu cầu nội địa tăng cao tại các thị trường này (8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ giảm 24%, từ EU giảm 13%).

Từ tháng 8 đến tháng 10, nhập khẩu gỗ về Việt Nam đã liên tiếp suy giảm, trong đó có nguyên nhân quan trọng là nguồn cung bị hạn chế.

Do nguồn cung thấp cộng với các chi phí phát sinh bởi Covid-19, trong khi nhu cầu tăng cao ở các nước chế biến gỗ (trong đó có Việt Nam), giá gỗ nguyên liệu trên thị trường thế giới đã tăng cao trong năm nay và có thể tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm.

8 tháng đầu năm 2021, giá nhập khẩu trung bình gỗ óc chó và gỗ thông từ Mỹ về Việt Nam tăng khoảng 22% so với cùng kỳ 2020, trong khi giá nhập khẩu gỗ sồi và tần bì từ EU tăng khoảng 6%.

(Theo Nongnghiep.vn)