vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Hoa Kỳ sẽ khả quan hơn

Năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Hoa Kỳ sẽ khả quan hơn

Hiện nay, lượng hàng tồn kho tại Hoa Kỳ đang có xu hướng giảm mạnh, xu hướng tiêu dùng đang có tín hiệu phục hồi. Đó là những dấu hiệu cho thấy triển vọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường này sẽ khả quan hơn trong năm 2024.

Năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Hoa Kỳ sẽ khả quan hơn 1329 11 1155 gY 2

Đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới Hoa Kỳ giảm đáng kể trong những tháng đầu năm 2023 do nhu cầu thị trường yếu bởi tác động của lạm phát, lãi suất tăng cao, yếu tố chu kỳ và lượng dự trữ hàng tồn kho lớn tại Hoa Kỳ.

Vì vậy, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Hoa Kỳ có tăng trưởng tích cực trong những tháng gần đây cũng chỉ có tác dụng làm thu hẹp biên độ giảm của ngành hàng này tới Hoa Kỳ.

Ước tính trong năm 2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường này giảm khoảng 16% đến 18% so với năm 2022.

Trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới thị trường Hoa Kỳ, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính và chiếm tỷ trọng cao. Tính riêng 11 tháng năm 2023, đạt 5,69 tỷ USD, giảm 19,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ, trong 11 tháng năm 2023 còn có một số mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ khác cũng xuất khẩu tới thị trường Hoa Kỳ, tuy nhiên, trị giá xuất khẩu chỉ chiếm tỷ trọng thấp như gỗ, ván và ván sàn; cửa gỗ; đồ gỗ mỹ nghệ; khung gương…

Tuy nhiên, theo Cục Xuất nhập khẩu, các dấu hiệu cho thấy, triển vọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Hoa Kỳ sẽ khả quan hơn trong năm 2024 nhờ những yếu tố như: hiện lượng hàng tồn kho tại Hoa Kỳ đang có xu hướng giảm mạnh, xu hướng tiêu dùng đang có tín hiệu phục hồi.

Cùng với đó, Hoa Kỳ và Việt Nam mới đạt thỏa thuận nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện, do đó khả năng xuất khẩu hàng hóa tới thị trường này sẽ khởi sắc hơn.

Mặc dù kinh tế Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế toàn cầu, tiêu dùng suy giảm, song các nhà mua hàng ở Hoa Kỳ vẫn xác định Việt Nam là thị trường cung ứng quan trọng, nhất là khi họ muốn đa dạng chuỗi cung ứng và đặc biệt coi trọng vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực.

(Theo Haiquanonline.com.vn)