vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Nga tạm dừng xuất khẩu gạo đến cuối năm để hỗ trợ thị trường nội địa

Nga tạm dừng xuất khẩu gạo đến cuối năm để hỗ trợ thị trường nội địa

Chính phủ Nga tạm thời cấm xuất khẩu gạo thô và gạo đã qua chế biến cho đến ngày 31/12/2023 và quyết định này được đưa ra để duy trì sự ổn định trên thị trường nội địa.

Nga tạm dừng xuất khẩu gạo đến cuối năm để hỗ trợ thị trường nội địa gao

Ngày 29/7, Nga đã thông báo tạm dừng xuất khẩu gạo cho đến cuối năm nay để hỗ trợ thị trường nội địa.

Trang Telegram của Chính phủ Nga nêu rõ: “Chính phủ đã tạm thời cấm xuất khẩu gạo thô và gạo đã qua chế biến. Hạn chế sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31/12/2023 và quyết định được đưa ra để duy trì sự ổn định trên thị trường nội địa.”

Nước Nga vốn nổi tiếng với lúa mỳ nhưng gạo vẫn được trồng, chủ yếu ở các vùng phía Tây Nam nước này, gần biên giới với Azerbaijan, Gruzia và Kazakhstan.

Ngoài ra, có một phần sản lượng nhỏ ở miền Đông nước Nga dọc biên giới với Trung Quốc và Triều Tiên. Khoảng 73% sản lượng gạo của Nga được trồng ở vùng Krasnodar.

Cùng ngày, Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr. cho biết nước này cần tăng cường các kho dự trữ gạo và ông có thể sẽ tìm kiếm thỏa thuận cung ứng với Ấn Độ, do lo ngại tác động tiềm ẩn của hiện tượng thời tiết El Nino đến mùa vụ và các nhà cung cấp khác.

Phát biểu với các quan chức tại tỉnh Cagayan (miền Bắc) trong chuyến thị sát để đánh giá hậu quả của bão
Doksuri, Tổng thống Marcos cho biết: “Tôi đang nghĩ về nguồn cung gạo quốc gia. Các nước Đông Nam Á đều đang chuẩn bị ứng phó với El Nino.”

Lo ngại tăng lạm phát, IMF kêu gọi Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo

Philippines, một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, thường mua gạo từ Việt Nam. Tuy nhiên, Tổng thống Marcos cho biết nguồn cung có thể hạn chế vì nhiều người mua khác cũng đang tìm đến đây. Vì vậy, ông đang cân nhắc việc tìm thỏa thuận cung ứng gạo với Ấn Độ.

Hiện người phát ngôn Bộ Lương thực Ấn Độ chưa bình luận gì về thông tin này.

Tuần trước, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo để giảm giá trong nước, vốn đang ở mức cao vì mưa lớn gây ảnh hưởng nặng nề đến mùa vụ. Tuy nhiên, New Delhi để ngỏ khả năng ký các thỏa thuận giữa các chính phủ, cho biết sẽ cân nhắc đáp ứng các đề nghị của các quốc gia đang cần mua gạo.

Hoạt động nhập khẩu gạo của Philippines được giao cho các công ty tư nhân. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước về thu mua gạo từ nông dân địa phương để phục vụ dự trữ gạo quốc gia có thể nhập một lượng gạo theo đề xuất của Tổng thống trong tình huống khẩn cấp./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)