vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Ngành gỗ có thể cán đích mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD

Ngành gỗ có thể cán đích mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD

Dù chỉ còn 2 tháng cuối năm nhưng với lượng đơn hàng đang tăng mạnh, ngành gỗ hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu 14 – 14,5 tỷ USD năm nay.

Ngành gỗ có thể cán đích mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD nganh go 16357298440011591493749

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 10 tháng năm nay, xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản ngoài gỗ đã đạt khoảng 12,8 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Khảo sát từ Tổ chức lâm nghiệp Forest Trends cho thấy, 2 tháng cuối năm, doanh nghiệp gỗ cần vượt qua 3 khó khăn lớn nhất về y tế, thiếu hụt lao động và những biến động về lưu thông nguyên vật liệu, hàng hóa.

“Hiện đơn hàng của chúng tôi đã tăng gấp 3 lần so với trước giãn cách, đủ sức sản xuất đến 3/2022. Số lao động quay trở lại làm việc đạt 75%, nhưng cũng có nghĩa chúng tôi còn thiếu 25% lao động”, ông Justin Wheatcroft, Quản lý Công ty Square Roots, Bình Dương, cho biết.

“Chúng tôi mua dự trữ vật tư, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu để duy trì sản xuất trong thời gian 3 – 5 tháng. Chúng tôi lọc khách hàng quan trọng và họ vẫn duy trì đặt hàng để xác định được nguyên liệu cần dự trữ, đồng thời tiến hành lọc nhà cung cấp, hỗ trợ họ về mặt tài chính. Ví dụ như ưu tiên thanh toán, đặt trước dài hạn đơn hàng nguyên liệu để họ tập trung sản xuất”, ông Nguyễn Minh Nhật, Giám đốc công ty TNHH ván ép Nhật Nam, cho hay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã khơi thông, giúp doanh nghiệp khôi phục hoạt động và tự chủ động những hình thức tổ chức sản xuất thích ứng với tình hình dịch bệnh.

“Chúng ta đã có khởi sắc, đặc biệt từ tháng 10 này, đã có sự tăng trưởng trở lại. Mục tiêu 14,5 tỷ USD xuất khẩu năm 2021 vẫn có thể đạt được. Các doanh nghiệp đã có kế hoạch, chiến lược để phục hồi tái sản xuất rất cụ thể, trong đó có lộ trình cho giai đoạn 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng”, ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục Trưởng – Tổng cục Lâm Nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chia sẻ.

Trong thời gian tới, để đảm bảo phát triển ngành gỗ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra các chính sách phát triển vùng nguyên liệu gỗ, bên cạnh đó là kế hoạch chủ động về nguồn nguyên phụ liệu trong nước và mở rộng các thị trường nhập khẩu gỗ rừng trồng hợp pháp.

(Theo Vtv.vn)