vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Nguồn cung khan hiếm, giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng

Nguồn cung khan hiếm, giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng

Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu khu vực châu Á tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm trở lại đây khi nhu cầu thu mua gạo tăng cao nhưng nguồn cung tại Việt Nam và Thái Lan không đáp ứng kịp.

Nguồn cung khan hiếm, giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng gia gao xuat khau viet nam

Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 495 – 505 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức 498 USD/tấn của tuần trước. Đây đang là vùng giá cao nhất kể từ tháng 4/2021 của gạo Việt Nam xuất khẩu.

Một thương nhân xuất khẩu gạo tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Các đơn vị xuất khẩu gạo đang tăng cường thu mua để hoàn thành các đơn hàng đã ký hồi đầu năm. Điều này đã đẩy giá gạo trên thị trường nội địa lên cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.”

Bên cạnh đó, một số đơn vị thu mua, xuất khẩu gạo cho biết do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng vụ Hè Thu có khả năng không cao như kỳ vọng.

Giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Thái Lan trong tuần này cũng đã tăng lên mức 505 USD/tấn, so với mức 495 USD/tấn của tuần trước. Đây cũng là mức giá cao nhất trong hơn hai năm trở lại đây đối với gạo Thái Lan xuất khẩu.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan) cho biết: “Các tàu hàng đang chờ lấy gạo để xuất khẩu sang Indonesia trong khi nguồn cung gạo mới vẫn chưa được đưa ra thị trường. Các hãng xuất khẩu gạo đang phải cạnh tranh gay gắt để tìm đủ nguồn cung, qua đó đẩy giá gạo xuất khẩu tăng lên”.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Chính phủ Indonesia đã đồng ý nhập khẩu khoảng 500.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan để đảm bảo nguồn cung lương thực. Dự kiến Indonesia sẽ nhập khẩu tới 2 triệu tấn gạo trong năm nay, chủ yếu từ Việt Nam, Thái Lan, Pakistan, Myanmar và Ấn Độ.

Vừa qua, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo của nước này có thể vượt mức 8 triệu tấn trong năm nay, cao hơn đáng kể so với mức mục tiêu 7,5 triệu tấn được đề ra. Đồng thời, nước này dự kiến sẽ ra mắt nhiều giống gạo mới trong năm 2024 nhằm tăng sức cạnh tranh của gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế.

Đối với Ấn Độ, giá gạo đồ xuất khẩu 5% tấm của nước này được chào bán ở mức 397-405 USD/tấn, tăng so với mức 390-398 USD/tấn vào tuần trước. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2021. Sau khi rớt xuống mức đáy 6 tháng, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ đã liên tục tăng trở lại trong những tuần gần đây khi nhu cầu trên thị trường gạo thế giới tăng mạnh nhưng nguồn cung lại khan hiếm.

Giải thích về việc giá gạo xuất khẩu tăng trong tuần này, một thương nhân tại New Delhi (Ấn Độ) cho biết: “Các nhà xuất khẩu buộc phải tăng giá vì giá thu múa lúa trên thị trường nội địa đã tăng lên. Hơn nữa, đồng Rupee Ấn tăng giá so với đồng USD cũng đang gia tăng áp lực điều chỉnh giá đối với các nhà xuất khẩu”.

(Theo Tapchicongthuong.vn)