vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Philippines dự tính nhập khẩu nhiều gạo hơn

Philippines dự tính nhập khẩu nhiều gạo hơn

Bộ Nông nghiệp Philippines khuyến nghị các thương nhân nhập khẩu gạo thêm 500.000 tấn để bù đắp thiệt hại mùa màng có thể xảy ra do hiện tượng thời tiết khô hạn El Nino.

Philippines dự tính nhập khẩu nhiều gạo hơn Nhap Gao

Reuters đưa tin, ngày 16.8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mercedita Sombilla phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội rằng Philippines nên nhập khẩu gạo bổ sung từ tháng 11.2023 đến tháng 1.2024.

Khối lượng được đề xuất nằm ngoài lượng mua gạo bổ sung đã được phê duyệt của các thương nhân tư nhân trong năm nay, trong đó 300.000 tấn dự kiến sẽ đến vào cuối tháng này và 300.000 tấn khác vào tháng 9, chủ yếu từ Việt Nam.

Giá bán lẻ gạo nhập khẩu và gạo sản xuất trong nước trong tháng này đã tăng tới 14%, do giá trên thị trường toàn cầu và trong nước tăng vọt, gây thêm áp lực lên lạm phát lương thực.

Vụ thu hoạch chủ lực trong nước từ tháng 7 đến tháng 9 thường là sản lượng hàng quý thấp nhất trong năm, đẩy giá trong nước lên cao hơn khi các thương nhân cũng đang cạnh tranh để trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

Ngoài rủi ro về nguồn cung, chính phủ Philippines dự kiến tác động của El Nino đối với sản lượng nông nghiệp sẽ được cảm nhận trong khoảng thời gian từ quý IV năm nay đến quý I sang năm.

Ngày 16.8, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cảnh báo những người tích trữ gạo và những kẻ thao túng giá không nên cố gắng tận dụng sự suy giảm nguồn cung theo mùa và vẫn phải đảm bảo đủ nguồn cung cho người dân.

“Cung cấp gạo là đúng. Tuy nhiên, giá cả rất thay đổi. Chính phủ đang làm việc với khu vực tư nhân để hợp lý hóa giá cả, bán gạo giá phải chăng trên thị trường và” – Văn phòng truyền thông của tổng thống dẫn lời ông Marcos cho biết.

Tổng thống cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp giám sát chặt chẽ giá cả thị trường để định giá.

(Theo Laodong.vn)