vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Triển vọng xuất khẩu gạo Pakistan lạc quan nhờ thị trường Trung Quốc

Triển vọng xuất khẩu gạo Pakistan lạc quan nhờ thị trường Trung Quốc

Liệu gạo basmati, niềm tự hào của Pakistan, sẽ xuất hiện nhiều hơn trên những mâm cơm của người Trung Quốc.
 
Triển vọng xuất khẩu gạo Pakistan lạc quan nhờ thị trường Trung Quốc 1122 xkgao

Dữ liệu hải quan cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu lúa và gạo trị giá 1,95 tỷ nhân dân tệ (NDT) từ Pakistan trong 10 tháng đầu năm nay, tăng gấp 3,9 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Pakistan là nhà cung cấp gạo lớn thứ ba cho Trung Quốc. Ngoài ra, quốc gia này đã trở thành nhà cung cấp gạo lớn nhất của Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay.

Khi Trung Quốc và Pakistan hợp tác nông nghiệp sâu rộng hơn, xuất khẩu gạo sang Bắc Kinh có thể tăng cao hơn nữa, theo trang Tribune

Các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, gồm Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và Pakistan đang cạnh tranh và hợp tác với nhau.

Ấn Độ, từng là nước xuất khẩu gạo basmati lớn nhất nhưng do các hạn chế nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU) đối với hoạt chất tricyclazole và carbendazim, Ấn Độ đã mất rất nhiều đơn đặt hàng gạo basmati từ các khách hàng châu Âu.

Trong khi đó, Pakistan trở thành nước hưởng lợi lớn nhất nhờ canh tác hữu cơ lúa basmati.

Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Pakistan, ông Faisal Jahangir Malik cho biết 3 năm trước, Ấn Độ đã bán 400.000 tấn gạo basmati tại thị trường châu Âu trong khi thị phần của Pakistan chưa đến 40.000 tấn.

Tuy nhiên, “từ năm 2020 đến năm 2021, xuất khẩu gạo của Pakistan sang các nước châu Âu đạt 470.000 tấn, trong khi thị phần của Ấn Độ giảm xuống dưới 40.000 tấn”, ông Faisal cho biết. 

Có được điều này là nhờ vào phương pháp canh tác truyền thống của Pakistan. Mặc dù phương pháp canh tác của Pakistan không hiện đại, nhưng chúng gần với sản xuất hữu cơ, do đó thế giới tin tưởng vào loại gạo sản xuất nội địa của quốc gia Nam Á, ông nói thêm. 

Sương mù ảnh hưởng đến năng suất lúa

Từ lâu, Pakistan đã tuân theo một công thức xuất khẩu gạo đó là xuất khẩu gạo bằng sản lượng trừ tiêu thụ nội địa. Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Karachi Shamsul Islam Khan nói với China Economic Net rằng Pakistan xuất khẩu tất cả những gì họ có thể cung cấp.

Cách duy nhất để tăng cường xuất khẩu là tăng sản lượng gạo.

(Theo Vietnambiz.vn)