vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Việt Nam trở thành nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất vào Ấn Độ

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất vào Ấn Độ

Hiện Việt Nam đã vượt qua Sri Lanka để vươn lên vị trí số một về xuất khẩu tiêu vào Ấn Độ trong 8 tháng với khối lượng đạt 11.527 tấn, tăng 32,7% so với cùng kỳ.

Tạp chí Thương trường đưa tin, theo số liệu của Bộ Thương Mại Ấn Độ, năm 2021 Ấn Độ đã nhập khẩu 37.839 tấn tiêu, tăng 38% so với năm 2020. Xu hướng này tiếp tục trong 8 tháng đầu năm nay với khối lượng đạt 32.365 tấn, tăng 23,1% so với cùng kỳ và gần bằng cả năm 2021.

Những thị trường cung cấp hồ tiêu chính cho Ấn Độ gồm Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và UAE. Trong đó, Việt Nam đã vượt qua Sri Lanka để vươn lên vị trí số một về xuất khẩu tiêu vào Ấn Độ trong 8 tháng với khối lượng đạt 11.527 tấn, tăng 32,7% so với cùng kỳ. Thị phần hồ tiêu của Việt Nam trong tổng nhập khẩu tiêu của Ấn Độ đã tăng lên mức 36% từ 30% của năm 2021.

Ngược lại, tiêu của Sri Lanka xuất khẩu vào Ấn Độ giảm 5,7%, xuống còn 8.173 tấn. Thị phần giảm xuống còn 25% từ mức 38% của năm ngoái.

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất vào Ấn Độ thi truong gia nong san hom nay 3 3 ca phe tang tieu di ngang 0543

Xuất khẩu tiêu của Việt Nam vào Ấn Độ được cho là sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong thời gian tới do nhu cầu của thị trường này đang tăng lên khi mùa lễ hội đang đến gần và giá tiêu nhập khẩu đang khá cạnh tranh so với tiêu nội địa. Trong khi đó, sản lượng tiêu của Sri Lanka, đối thủ chính của Việt Nam trong cuộc đua xuất khẩu tiêu vào Ấn Độ dự kiến chỉ đạt sản lượng 20.000 tấn hoặc ít hơn vào năm 2022 so với 25.000 tấn trong năm ngoái.

Theo TC Doanh nghiệp và Kinh doanh, bên cạnh những tín hiệu tích cực, từ đầu năm đến nay xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột, lạm phát tăng cao tại các thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, EU. Trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc cũng không được thuận lợi khi nước này tiếp tục duy trì chính sách “Zero COVID”.

Ngoài những yếu tố kể trên, hồ tiêu Việt Nam đang bị mất thị phần do các thị trường Brazil và Indonesia chào giá cạnh tranh hơn. Các thị trường này có cước phí rẻ hơn Việt Nam nên giá xuất khẩu luôn được chào bán thấp hơn. Các doanh nghiệp cũng khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Thêm vào đó, việc các đại lý đẩy mạnh bán tiêu để chuyển dòng vốn kinh doanh cà phê khi vụ cà phê đang đến gần cũng gây thêm áp lực giảm giá lên mặt hàng này.

(Theo Thuonghieuvaphapluat.vn)