vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Xử lý những dấu hiệu gian lận xuất nhập khẩu hạt điều

Xử lý những dấu hiệu gian lận xuất nhập khẩu hạt điều

Cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), Tổng cục Hải quan, cho biết, qua triển khai các chuyên đề, kế hoạch KTSTQ, đến nay đã làm rõ và xử lý một số doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận trong xuất nhập khẩu (NK) hạt điều.
 
Xử lý những dấu hiệu gian lận xuất nhập khẩu hạt điều 3441 Hat dieu

Những tháng đầu năm 2021, thông qua công tác quản lý, ngành hải quan đã phát hiện lượng hạt điều nguyên liệu nhập khẩu tăng bất thường, đặc biệt nhập khẩu hạt điều từ thị trường Campuchia vào Việt Nam. Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục KTSTQ là đầu mối để làm rõ các dấu hiệu bất thường.

Gian lận trong nhập khẩu hạt điều gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp làm ăn chân chính trong nước, cũng như uy tín, thương hiệu hạt điều của Việt Nam xuất khẩu, gây thất thu ngân sách. Cục KTSTQ đã ban hành 20 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Phước (thủ phủ về trồng, nhập khẩu, chế biến, xuất khẩu điều). Đến nay, đã thực hiện được 18/20 cuộc kiểm tra, phát hiện 02 doanh nghiệp có hành vi gian lận về xuất xứ hạt điều xuất khẩu (xuất xứ thuần tuý Việt Nam). Cục KTSTQ đang trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét các dấu hiệu vi phạm nhằm khởi tố 01 doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, có 4 doanh nghiệp thuộc loại hình nhập khẩu sản xuất để xuất khẩu nghi vấn bán tiêu thụ nội địa, khi kiểm tra doanh nghiệp không có trụ sở, không còn hoạt động sản xuất tại địa điểm đăng ký kinh doanh, Cục KTSTQ đã chuyển thông tin (theo nguồn tin tố giác tội phạm) đến Công an tỉnh Bình Phước tiếp tục làm rõ.

Ngoài thực hiện các quyết định KTSTQ nêu trên, Cục KTSTQ cũng đã giao cho các cục hải quan địa phương tiến hành KTSTQ đối với 34 doanh nghiệp khác; chuyển danh sách 280 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro để các cục hải quan địa phương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch kiểm tra sau thông quan theo quy định.

(Theo Congthuong.vn)