vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Xuất khẩu gỗ sang Mỹ vẫn khó hồi phục

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ vẫn khó hồi phục

Tính chung 5 tháng đầu năm, trong số các thị trường, xuất khẩu khẩu gỗ sang Mỹ, thị trường lớn nhất của ngành gỗ Việt Nam ghi nhận mức giảm sâu. Dự báo đơn hàng cho các tháng tới ở mức thấp bởi nhu cầu thị trường yếu, cùng với đó ngành gỗ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ còn đối mặt với các vụ kiện về ván dán và các vụ điều tra về mặt hàng tủ bếp.

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ vẫn khó hồi phục 20230623091041 12nganh go 1644465241240155264675 1

Theo Cục Xuất nhập khẩu  (Bộ Công Thương) trong tháng 5, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 1 tỷ USD, giảm 3% so với tháng 4 và giảm 25% so với tháng 5/2022. Trong đó, giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 760,5 triệu USD, giảm 2% so với tháng 4 và giảm 20% so với tháng 5/2022.

Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 5 tỷ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 3,37 tỷ USD, giảm 35%.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định tác động của lạm phát, suy thoái kinh tế toàn cầu, tăng trưởng chậm, đặc biệt là ở các nước EU, châu Mỹ, Nhật Bản là các thị trường xuất khẩu chính của các doanh nghiệp ngành gỗ.

Người tiêu dùng ở các quốc gia này thắt chặt chi tiêu, nhu cầu đối với các sản phẩm không thiết yếu như đồ gỗ cắt giảm mạnh nên thị trường tiêu thụ đồ gỗ rất chậm. Đây là những yếu tố chính khiến đơn hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ giảm mạnh. Vì vậy 5 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới các thị trường chính đều giảm.

Trong số các thị trường, xuất khẩu khẩu gỗ sang Mỹ, thị trường lớn nhất của ngành gỗ Việt Nam ghi nhận mức giảm sâu. Trong bối cảnh hiện tại lạm phát  tại Mỹ vẫn cao, Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) vẫn tăng lãi suất, cùng với tình trạng thắt chặt chi tiêu mua sắm các sản phẩm thông thường của người tiêu dùng Mỹ, sẽ tiếp tục gia tăng thêm khó khăn cho các ngành hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam, trong đó có mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ.

Nhu cầu nhập khẩu của Mỹ có thể tiếp tục sụt giảm trước những ảnh hưởng từ lạm phát, suy thoái kinh tế, niềm tin tiêu dùng thấp.

Dự báo đơn hàng cho các tháng tới ở mức thấp bởi nhu cầu thị trường yếu, cùng với đó ngành gỗ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ còn đối mặt với các vụ kiện về ván dán và các vụ điều tra về mặt hàng tủ bếp.

(Theo Thuongtruong.com.vn)