vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Xung quanh việc nhập khẩu gạo tăng đột biến của Trung Quốc

Xung quanh việc nhập khẩu gạo tăng đột biến của Trung Quốc

Theo dữ liệu hải quan, hoạt động nhập khẩu gạo của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mốc 3,2 triệu tấn.

Trong khi đó so với cùng kỳ, hoạt động xuất khẩu gạo của Trung Quốc – chủ yếu là xuất bán các kho gạo tồn từ mùa vụ cũ vẫn ổn định ở mức 1,69 triệu tấn.

Xung quanh việc nhập khẩu gạo tăng đột biến của Trung Quốc chor7819 175200 715

Các chuyên gia dự báo nếu xu hướng này tiếp tục, nhà sản xuất lương thực lớn nhất thế giới sẽ lần đầu tiên trở thành nhà nhập khẩu gạo ròng kể từ năm 2018. Lý do cho sự thay đổi này thì có rất nhiều và bao trùm từ lúa gạo sang các mặt hàng khác, trong khi hậu quả của nó là sâu rộng và có khả năng sẽ thúc đẩy thêm việc dự trữ của Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lượng gạo của Ấn Độ được nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm 2020 chỉ chiếm khoảng dưới 1% nhưng năm nay đã bất ngờ tăng lên 23% và khiến quốc gia Nam Á trở thành nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Trung Quốc. Kế đến là Việt Nam với 22%, Pakistan và Myanmar lần lượt là 20% và 18%.

USDA cho biết, 97% lượng gạo nhập khẩu từ Ấn Độ trong năm nay bao gồm gạo tấm và gạo tấm chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch nhập khẩu, trong khi gạo xay xát từ trước đến nay vẫn thường chiếm giữ khối lượng nhiều nhất.

Dữ liệu hải quan Ấn Độ cũng cho thấy, đã có 114,581 tấn gạo Ấn Độ đã được chuyển đến Trung Quốc trong tháng 8 vừa qua. Điều đó càng có thêm cơ sở để nhấn mạnh rằng, không có dấu hiệu nào ngay lập tức cho thấy thị hiếu của Trung Quốc đối với gạo tấm của Ấn Độ đang suy giảm.

Nhu cầu về gạo tấm của Trung Quốc được cho là chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thức ăn chăn nuôi khi giá các loại ngũ cốc khác dùng thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là ngô, đã tăng lên.

Theo giới chuyên gia, sự khác biệt đã tự nói lên điều đó. Nền tảng S&P Global Platts đã công bố mức giá ngô ở khu vực Đông Bắc Á đạt mức cao nhất năm 2021 là 349 USD/tấn vào tháng 5, trong khi đối với gạo trắng 100% tấm của Ấn Độ chỉ là 270 USD/tấn FOB. Mặc dù mức chênh lệch này đã thu hẹp xuống còn khoảng 50 USD/tấn vào đầu tháng 10, nhưng rõ ràng nó vẫn rất khả thi đối với người mua Trung Quốc.

Lượng bán đấu giá thóc tồn kho trong năm nay của Trung Quốc đạt rất thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn: NGTC  Xung quanh việc nhập khẩu gạo tăng đột biến của Trung Quốc screenshot 1635157214 175309 562

Lượng bán đấu giá thóc tồn kho trong năm nay của Trung Quốc đạt rất thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn: NGTC

USDA cũng chỉ ra sự sụt giảm đáng kể trong việc định giá gạo nguyên hạt có xuất xứ từ châu Á là một lý do nữa cho sự gia tăng nhập khẩu của Trung Quốc. Lấy tiêu chuẩn gạo trắng 5% tấm của Thái Lan làm ví dụ, đánh giá của S&P Global đã giảm từ mức cao nhất của năm 2021 là 542 USD/tấn FOB vào tháng 2 xuống mức thấp nhất năm 2021 là 370 USD/tấn FOB vào tháng 8, giảm tới gần một phần ba. Mức giảm tương tự cũng được ghi nhận ở các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam.

(Theo Nongnghiep.vn)