vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Algeria sẽ độc quyền nhập khẩu gạo và hạt đậu các loại

Algeria sẽ độc quyền nhập khẩu gạo và hạt đậu các loại

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, nước này cấm các doanh nghiệp tư nhân trong nước nhập khẩu gạo và hạt đậu các loại.

Algeria sẽ độc quyền nhập khẩu gạo và hạt đậu các loại ttxvn051214gao20230215114800

Thương vụ Việt Nam tại Algeria, ngày 9/2/2023, Hiệp hội các ngân hàng và cơ sở tài chính Algeria (ABEF) đã có công văn gửi giám đốc các ngân hàng và cơ sở tài chính trực thuộc để truyền đạt thông báo của Bộ Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu nước này, theo đó từ nay Cục Liên ngành ngũ cốc Algeria (OAIC) sẽ độc quyền nhập khẩu gạo và hạt đậu các loại, đồng thời cấm các doanh nghiệp tại Algeria được nhập khẩu các sản phẩm trên dù với mục đích bán lại hay sử dụng.

Do vậy, các ngân hàng, với vai trò là cơ quan thanh toán xuất nhập khẩu, có trách nhiệm áp dụng ngay biện pháp này. Doanh nghiệp Algeria có nhu cầu về gạo và hạt đậu có thể mua lại từ OAIC.

Algeria không phải là thị trường tiêu thụ gạo lớn, chỉ khoảng 100.000 tấn/năm chủ yếu dành cho người châu Á làm việc tại đây và một số nhà hàng (người dân bản địa ăn bánh mì). Gạo nhập khẩu hiện nay chủ yếu là gạo đồ, gạo Basmati của Ấn Độ, Pakistan và gạo trắng của Tây Ban Nha. Năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu 266 tấn gạo trắng sang Algeria, kim ngạch 218.377 USD.

(Theo Congthuong.vn)