vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Xuất khẩu cà phê lấy chất bù lượng

Xuất khẩu cà phê lấy chất bù lượng

Nghị viện châu Âu đã thông qua Quy định Chống phá rừng châu Âu (EUDR), dự kiến có hiệu lực từ tháng 12.2024. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại, khi EUDR được áp dụng có thể sẽ tác động đến một số mặt hàng nông sản XK của Việt Nam, trong đó có cà phê – mặt hàng XK chính của Việt Nam sang thị trường EU.

Xuất khẩu cà phê lấy chất bù lượng 3 1

“Khi EUDR có hiệu lực, có 3 ngành hàng của Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, trong đó bao gồm: Gỗ, caosu và cà phê” – ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT) chia sẻ.

Theo quy định, EUDR yêu cầu các nhà nhập khẩu và đối tác chuỗi cung ứng của họ chứng minh sản phẩm của họ không liên quan đến phá rừng hay suy thoái rừng sau ngày 31.12.2020.

Diện tích cà phê của Việt Nam tập trung ở Tây Nguyên, trong đó, “thủ phủ” cà phê lớn nhất của Việt Nam nằm tại 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Điều đáng mừng là, 2 địa phương này đã thực hiện vùng trồng đảm bảo, không vi phạm các quy định của EU.

Do đó, theo ông Nguyễn Hoàng Dương – Giám đốc Sở NNPTNT Đắk Lắk – EUDR không tác động nhiều đến cà phê của Đắk Lắk cũng như Việt Nam. Với chính sách phát triển ngành sản xuất cà phê đi liền với mục tiêu bảo vệ rừng, cà phê Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được quy định EUDR.

Ông Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Cacao Việt Nam nhấn mạnh: “Trong 680.000 ha trồng cà phê, XK sang 27 nước EU chiếm tới 39% tổng kim ngạch XK của cà phê của cả nước. Vì vậy, nếu thực hiện tốt EUDR thì đây là cơ hội để nâng thị phần cà phê Việt Nam sang thị trường này”.

Để giữ vị thế là một cường quốc cà phê thì Việt Nam cần duy trì sản lượng ở mức 1,8 triệu tấn. Tuy nhiên, có một thực tế là, trong 5 năm trở lại đây, giá cà phê liên tục sụt giảm.

Ông Lê Đức Huy – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (Simexco DakLak) – cho biết: Nguồn cung tại Việt Nam cũng đang ở mức đáy.

“Chúng tôi đang đẩy mạnh chế biến sâu, giảm xuất thô để nâng giá trị hàng hóa sang các thị trường tiềm năng” – bà Nguyễn Thị Diễm Hằng – Phó Chủ tịch HĐQT Vinanutrifood – cho hay.

6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã XK cà phê sang 38 thị trường trên thế giới. Trong đó, EU có khối lượng xuất khẩu đạt 385.895 tấn, trị giá 872,9 triệu USD

(Theo Laodong.vn)