vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất nhiều tháng trên khắp các trung tâm sản xuất lớn của châu Á vì nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng.
 
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng xuatt khau gao 1
 
Giá gạo Việt Nam xuống thấp nhất kể từ tháng 3/2020

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm mạnh còn 395 – 400 USD/tấn hôm 22/7, mức thấp nhất trong hơn 16 tháng, từ 465 – 470 USD của tuần trước nữa. 

Một thương lái có trụ sở tại TP HCM cho biết nhu cầu đang yếu, trong khi giá chào bán của các nhà sản xuất gạo khác đang rất thấp buộc nhà xuất khẩu phải hạ giá. Mặc khác, nguồn cung trong nước cũng đang tăng lên khi hoạt động thu hoạch vụ Hè – Thu đang bước vào đợt cao điểm. 

Theo các thương lái, họ đã giảm thu mua từ người nông dân vì các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan. 

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ cũng xuống thấp nhất 16 tháng

Tại Ấn Độ, giá gạo chạm đáy 16 tháng vì số gạo được giải phóng từ kho dự trữ của chính phủ làm tăng nguồn cung. 

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm tại nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới ghi nhận ở mức 361 – 366 USD/tấn vào tuần trước, giảm từ 364 – 368 USD. 

“Việc trồng lúa không được như mong đợi do lượng mưa thấp hơn ở miền trung và miền đông Ấn Độ. Chúng tôi thật sự rất cần mưa để tăng tốc độ gieo trồng”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, cho hay.

Người nông dân Ấn Độ đã trồng lúa trên 11,5 triệu ha đất tính đến ngày 9/7.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, theo Bộ Nông nghiệp nước này, vụ lúa mùa hè, được gọi là Boro, đạt kỷ lục 20,9 triệu tấn trong năm nay nhờ thời tiết thuận lợi. Vụ Boro đóng góp hơn một nửa sản lượng gạo hàng năm của cả nước, khoảng 35 triệu tấn.

Giá gạo trong nước của quốc gia Nam Á đã tăng gần 10% so với tháng trước bất chấp khối lượng nhập khẩu lớn và vụ mùa Boro kỷ lục. 

Giá gạo Thái xuống đáy gần 20 tháng

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm còn 395 – 410 USD/tấn vào tuần trước từ 405 – 412 USD/tấn của một tuần trước đó. Đây là mức thấp nhất trong gần 20 tháng. 

“Giá tiếp tục giảm do đồng baht suy yếu và không có người mua”, một thương lái cho biết, và nói thêm rằng thị trường không có vấn đề về nguồn cung do mưa nhiều.

Theo báo cáo của Hệ thống Thông tin Nông nghiệp Toàn cầu, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sau khi phải đối mặt với hạn hán kéo dài hai năm, sản lượng gạo của Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi trong năm tài khoá 2021 – 2022.

Cụ thể, thời tiết thuận lợi và nguồn cung nước đầy đủ thúc đẩy dự báo sản lượng gạo Thái Lan đạt 21 triệu tấn trong giai đoạn này.

(Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết)