vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Xuất khẩu gỗ bớt khó

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa mua sắm ở các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu. Trong đó, riêng thị trường Mỹ chiếm đến 60% giá trị đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Hiệp hội Xuất nhập khẩu Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam cho rằng nếu không có gì thay đổi, xuất khẩu gỗ 2 tháng cuối năm sẽ đạt khoảng 3,2 tỉ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu cả năm lên khoảng 14 tỉ USD, khó đạt mục tiêu 17 tỉ USD đề ra từ đầu năm nhưng vẫn là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh thị trường đầy khó khăn.

Theo hiệp hội này, hiện nhiều DN đã có đơn hàng trở lại, tuy không phải là đơn hàng lớn nhưng cũng phần nào giúp DN vượt qua được khó khăn. Thậm chí đã có DN gỗ nhận được đơn hàng xuất khẩu đến giữa năm 2024.

Dưới góc độ DN, ông Đặng Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủ công Mỹ nghệ gỗ Liên Minh, nhìn nhận trong 2 tháng 9 và 10, giá trị xuất khẩu của ngành gỗ đạt khoảng 1,2 tỉ USD/tháng, có giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm trước nhưng đã cải thiện đáng kể so với những tháng trước đó.

Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển SX-TM Saigon Sadaco, cho biết những tháng đầu năm, DN gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng giảm sâu. Mãi đến quý III, đơn hàng mới trở lại nhưng chỉ đáp ứng 2/3 nhà máy của công ty hoạt động 70%-80% công suất. “Đơn hàng năm nay khác trước rất nhiều, như quy mô đơn hàng không lớn, giá thấp nhưng khách lại yêu cầu khắt khe hơn trước rất nhiều. Nhờ đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng nên công ty đã có đơn hàng đủ sản xuất đến hết quý I/2024” – ông Mạnh thông tin.

Xuất khẩu gỗ bớt khó vietstock s xuat khau go bot kho 20231130101044

DN này đánh giá thị trường xuất khẩu gỗ đang dần hồi phục, các thị trường truyền thống như Mỹ, châu Âu đã đặt hàng trở lại, số lượng không nhiều nhưng là tín hiệu tốt. Để có thêm đơn hàng, DN cần phải tăng cường xúc tiến thương mại, tiếp cận và mở rộng các thị trường mới như Trung Đông, Ấn Độ, Nam Mỹ, châu Phi. Những thị trường này tuy không lớn nhưng nếu tìm kiếm được nhiều khách hàng sẽ bù đắp lại phần thiếu hụt từ Mỹ và EU.

Ở trong nước, dù thị trường bất động sản giảm sút, ảnh hưởng đến tiêu thụ đồ gỗ nhưng vẫn có nhiều khách hàng muốn thay đổi đồ gỗ đã cũ sang hàng mới. Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, tuy DN đã có đơn hàng trở lại nhưng thị trường xuất khẩu và sản phẩm gỗ vẫn còn nhiều khó khăn và ảnh hưởng từ tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới.

Trong khi đó, Hiệp hội Xuất nhập khẩu Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam lưu ý các DN xuất khẩu gỗ cần chú ý đến yếu tố môi trường vì nhiều khách hàng Mỹ, EU đang đưa ra nhiều yêu cầu rất cao, liên quan đến thân thiện môi trường. Các đơn hàng xuất khẩu phải đáp ứng nhiều điều kiện từ nguyên liệu, sản xuất cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải bảo đảm trong chuỗi cung ứng xanh, như: gỗ nguyên liệu phải đến từ rừng trồng nhưng rừng trồng đó cũng phải được tái tạo bền vững.

(Theo Người Lao Động)