vien

Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

/ Tin tức / Tin kinh tế / Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam “trượt” không phanh vì dịch bệnh

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam “trượt” không phanh vì dịch bệnh

Thời gian qua, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục giảm.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam “trượt” không phanh vì dịch bệnh xk gao anh ttxvn 1628904490458290451218

Hiện tại, hoạt động xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn do đại đại dịch kéo dài. Có thời điểm, giá gạo xuất khẩu đã giảm mạnh xuống còn 385 USD/tấn với gạo 5% tấm. Theo đó, mức giá trên là thấp nhất trong vòng 1 năm rưỡi trở lại đây.

Theo Reuters, trong phiên giao dịch ngày 19/8, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam đã giảm xuống 385 USD/tấn. Mức giá này giảm mạnh 83 USD/tấn so với hồi đầu tháng 7/2021 và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020 (390 USD/tấn).

Không riêng Việt Nam, trong tuần qua, do nhu cầu thị trường giảm, giá gạo xuất khẩu xuất khẩu của Ấn Độ cũng đã liên tục giảm. Hiện tại, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ chỉ ở mức 352 – 356 USD (giảm mạnh so với mức 383 USD/tấn hồi đầu tháng 7/2021).

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 387- 400 USD / tấn trong tuần này, từ 380- 395 USD / tấn một tuần trước đây. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn là thấp nhất trong vòng 2 năm nay của nước này.

Như vậy giá gạo của Việt Nam hiện ở mức thấp hơn Thái Lan và tiệm cận với gạo của Ấn Độ, trong khi hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua giá gạo Việt luôn cao hơn gần 100 USD so với gạo Ấn Độ.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, đại diện Tập đoàn Intimex cho hay, từ ngày 16/8 Công ty CP Đại lý giao nhận vận tải xếp dỡ Tân Cảng (Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn).

Sau đó, doanh nghiệp này đã tiếp nhận lại dịch vụ đóng rút gạo tại Bến 125 – Cảng Cát Lái với quy mô 2 băng chuyền, công suất 70 container/ngày. Tuy nhiên với khối lượng cần giao lên tới 120.000 tấn trong tháng 8/2021 thì khả năng sẽ khó đáp ứng được.

Nhận định về thị trường thời gian tới, các doanh nghiệp cho rằng, hoạt động xuất khẩu gạo vẫn chờ đợi vào việc kiểm soát dịch bệnh. Theo đại diện Công ty CP Đầu tư Vinh Phát cho biết, hiện tại, nhiều doanh nghiệp không dám ký hợp đồng mới do chưa biết tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào.

“Hiện tại, hàng tồn kho của chúng tôi còn nhiều nên chỉ khi giải tỏa hết doanh nghiệp mới tiếp tục ký mới. Đó là chưa kể chi phí vận chuyển hiện ở mức quá cao cũng cản trở hoạt động xuất khẩu”, đại diện Công ty CP Đầu tư Vinh Phát thông tin.

Số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, đến hết tháng 7/2021 Việt Nam đã xuất khẩu được gần 3,6 triệu tấn, trị giá 1,937 tỷ USD, giảm 10,6% về lượng và giảm 0,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Việc xuất khẩu sụt giảm do tác động của dịch bệnh cũng như căng thẳng cước tàu biển kéo dài.

Cũng theo nhận định từ phía Cục Xuất nhập khẩu, trước tình trạng các thương nhân, doanh nghiệp e ngại ký kết hợp đồng mới sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch ngành hàng này. Ngoài ra, về lâu dài, Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ mất thị trường xuất khẩu, nhất là các thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, Malaysia vào các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực như Thái Lan, Ấn Độ.

(Theo danviet.vn)